Bệnh CRD Ở Gà Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Phổ Biến Hiện Nay

CRD ở gà còn được gọi là bệnh hô hấp mãn tính và là bệnh lây lan ở mọi lứa tuổi của gà. Khi gà mắc bệnh CRD, người chăn nuôi dễ nhầm lẫn với các bệnh truyền nhiễm khác như: bệnh nấm phổi , bệnh IB ở gà…

Tuy nhiên, nếu căn bệnh này không được điều trị kịp thời, nó có thể phát triển thành CRD cấy ghép E.coli và dẫn đến tỷ lệ tử vong tương đối cao lên tới 30%. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bệnh CRD ở gà được tổng hợp nguồn từ sv388 qua bài viết sau

CRD ở gà là gì?

Bệnh CRD ở Gà (Gà bị hen) và phác đồ điều trị - MGD

CRD ở gà – Bệnh hô hấp mãn tính là một trong những bệnh hô hấp phổ biến nhất ở gia cầm, đặc biệt là gà. Bệnh xảy ra khi những động vật này bị nhiễm vi khuẩn Mycoplasma gallisystemum.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh CKD ở gà bao gồm thở khò khè và sưng mặt. Đây là bệnh điển hình ở gia cầm khi thay đổi theo mùa và xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, gà và gà mái đẻ từ 3 đến 6 tuần tuổi thường dễ mắc bệnh hơn các lứa tuổi khác.

Các loài bị ảnh hưởng bởi bệnh hô hấp mãn tính (CRD) bao gồm: gia cầm, gà tây, chim bồ câu và chim sẻ ở mọi lứa tuổi.

Tổng quan về bệnh CRD ở gà

Nguyên nhân gây CRD ở gà

Nguyên nhân cơ bản gây bệnh hô hấp mãn tính – CRD ở gà là Mycoplasma gallissystemum (MG). Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1898. Mycoplasma chủ yếu sống trong cơ thể gia cầm và gây bệnh. Khi số lượng vi khuẩn tăng lên vì bất kỳ lý do gì, chúng sẽ gây nhiễm trùng.

Loại vi khuẩn này có sức đề kháng tương đối tốt và tồn tại lâu dài trong môi trường nhiệt độ thấp, kể cả khi đông lạnh hoặc rã đông. Khi được thải ra ngoài cơ thể, chúng chỉ có thể tồn tại 1-3 ngày trong phân, chất sinh sản hoặc 4-5 ngày trong chất nhầy. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh CRD ở gà có thể thay đổi từ 4 ngày đến 3 tuần.

Hầu hết các chất khử trùng đều có thể tiêu diệt Mycoplasma, một số sản phẩm như BIOXIDE, BIODINE ®, BIOSEPT có tác dụng diệt Mycoplasma và các mầm bệnh khác như virus, vi khuẩn, bào tử và nấm rất hiệu quả.

Ngoài ra, còn có các yếu tố khác khiến gà dễ mắc bệnh như: điều kiện sống không đảm bảo vệ sinh; do xâm nhập nhưng không kiểm soát được; biến đổi khí hậu môi trường.

Lây truyền CRD ở gà

Cách phát hiện sớm bệnh CRD ở Gà - Gà Thả Vườn

CRD ở gà được truyền từ bố mẹ bị nhiễm bệnh qua trứng sang con cái và được gọi là lây truyền dọc. Ngoài ra, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra thông qua lây truyền ngang.

 • Tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh.
 • Lây lan nhanh chóng bởi các “hạt bụi” mang mầm bệnh trong không khí nhưng không lan xa.
 • Bởi các đối tượng trung gian như người, phương tiện đi vào chuồng trại hoặc thiết bị mang mầm bệnh.

Dấu hiệu bệnh CRD ở gà

 • Chảy nước mũi và mắt, ho, khó thở (khó thở), hắt hơi và run rẩy.
 • Chán ăn làm giảm sản lượng trứng và giảm cân.
 • Giảm tỷ lệ nở và tỷ lệ sống của gà con.
 • Hầu hết các đợt bùng phát xảy ra trong khoảng từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6.
 • Chuyển hóa thức ăn kém, giảm cân rõ rệt.
 • Tăng trưởng chậm.
 • Vấn đề về chân.
 • Tỷ lệ mắc bệnh khá cao nhưng tỷ lệ tử vong không cao.

Bệnh của gà sau khi chết

Trong những trường hợp không biến chứng ở gà, bệnh tích thường bao gồm viêm xoang nhẹ, viêm khí quản và viêm phế quản. Nếu gà bị nhiễm đồng thời vi khuẩn E. coli, các túi khí dày lên và đục, dịch tiết tích tụ, có thể quan sát thấy viêm màng ngoài tim có mủ và viêm quanh miệng.

Ở gà tây, có thể phát hiện viêm xoang mủ nặng, kèm theo viêm khí quản và viêm khí quản ở mức độ nghiêm trọng khác nhau. Các tổn thương khác bao gồm viêm kết mạc. Mí mắt có thể bị sưng và viêm, dịch tiết ở mắt có thể thay đổi từ trong đến đục và đặc.

Viêm xuất huyết đường hô hấp trên, túi khí dày và đục màu vàng, viêm phúc mạc, viêm màng ngoài tim, viêm phổi. Ở gà đẻ cũng có hiện tượng viêm ống dẫn trứng.

Cách phân biệt CKD với các bệnh khác

CRD có những triệu chứng trên nên dễ nhầm lẫn với một số bệnh như Newcastle, viêm phế quản truyền nhiễm, sổ mũi… Vậy làm thế nào để có thể phân biệt CRD với các bệnh khác?

Dựa vào những đặc điểm dưới đây, bạn có thể kiểm tra xem gà của mình có bị CRD hay không!

 • Bệnh Newcastle: Lây lan nhanh hơn CRD thường biểu hiện các triệu chứng thần kinh nên để xác định chính xác bệnh cần sử dụng xét nghiệm HI.
 • Viêm phế quản: Lây lan nhanh hơn CRD và thể hiện rõ hơn ở trứng. Sử dụng HI hoặc ELISA để chẩn đoán bệnh.
 • Sổ mũi truyền nhiễm: có dấu hiệu viêm xoang và tiết dịch nhầy.
 • Tụ huyết trùng mãn tính: Có những đợt bùng phát bệnh tiết bã nhờn và viêm xoang nên thường phân lập được vi khuẩn Pasteurella multocida.

Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do CRD ở gà

CÁCH PHÒNG BỆNH CRD Ở GÀ – BỆNH HEN GÀ - Faculty of Veterinary Medicine

Ở gà nhiễm bệnh không có biến chứng, tỷ lệ mắc bệnh cao và tỷ lệ tử vong thấp. Tuy nhiên, bệnh có thể nặng hơn nếu chim đồng thời bị nhiễm một loại virus hoặc vi khuẩn khác. Tỷ lệ tử vong có thể cao hơn ở các dòng gà tây.

Mặc dù CRD ở gà thường không gây tử vong nhiều nhưng lại gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho các trang trại chăn nuôi gia cầm. Gà sẽ ăn ít hơn, tốc độ tăng trưởng giảm và sản lượng trứng giảm.

Cách phòng ngừa và điều trị CRD ở gà

Cách điều trị và chữa bệnh CRD ở gà

 • Khử trùng trang trại và thiết bị bằng chất khử trùng thích hợp như Viraclean.
 • Cần nỗ lực để giảm thiểu bụi và nhiễm trùng thứ cấp. Cải thiện độ thông thoáng để đạt được hiệu quả tốt nhất khi sử dụng thuốc.
 • Tất cả nước uống của gia cầm phải được xử lý bằng Aquacure.
 • Che chắn kỹ để hạn chế mưa gió, đặc biệt không để gà bị ướt.

Khử trùng hoạt động bằng chất khử trùng Viraclean thích hợp.

Sử dụng các loại thuốc sau: Tylosin hoặc Anti-CRD hoặc Enrofloxacin hoặc Amoxicoli hoặc Colispirin theo liều lượng của nhà sản xuất.

Thuốc BIO-TILMICOSIN có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh thận mạn ở gia cầm. Liều dùng: 1ml/12,5kg thể trọng hoặc 0,3ml/lít nước uống, liên tục trong 3 ngày.

Nếu gà bị bệnh nặng có thể bổ sung thuốc long đờm, bồi bổ sức khỏe cho gà.

Gà con bị nhiễm bệnh từ bố mẹ bị bệnh nên được điều trị bằng Ciprocolen thích hợp trong 48 giờ đầu. Và sau đó là 20 đến 24 ngày trong khoảng thời gian 24 đến 48 giờ.

Phòng ngừa bệnh CKD ở gà

 • Trước khi mua gà con từ trại giống, cần xác nhận gà con không bị nhiễm CRD.
 • Gà con nên được nuôi ở khu vực không có gà hoặc mầm bệnh truyền nhiễm.
 • Xây dựng hàng rào ở các trang trại đủ để ngăn chặn sự lây nhiễm qua không khí từ các đàn bị nhiễm bệnh khác.
 • Xử lý xác gà chết bằng cách đốt, chôn sâu hoặc hố xử lý đặc biệt.
 • Sử dụng vắc xin phòng bệnh CKD ở gà.
 • Theo như sách kiến thức nuôi gà chia sẽ thì hạn chế người và phương tiện vào các trang trại chăn nuôi. Trước khi tiếp xúc với gia súc, người chăn cừu phải tắm rửa kỹ lưỡng và mặc quần áo đặc biệt.

Bệnh hen gà - Vinavetco
Trên đây là những thông tin về bệnh CRD ở gà mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Bài viết liên quan