Hướng Dẫn Cách Trị Gà Bị Tái Mặt Chi Tiết Từ A – Z Cho Người Mới

Cách điều trị gà bị tái mặt thực ra rất đơn giản và không phải ai cũng biết. Khi nuôi gà, đặc biệt là gà chọi, người chăn nuôi gà tất nhiên phải chú ý đến các bệnh thường gặp ở gà chọi. Cách trị gà bị tái mặt sẽ tùy vào từng nguyên nhân để có cách điều trị phù hợp. Vì vậy, nếu muốn gà cưng của mình khỏi bệnh này, bạn cần xác định chính xác nguyên nhân để tìm cách điều trị cho gà cưng bị bệnh tái mặt.

Dấu hiệu của gà bị tái mặt là gì?

Chữa Gà Mặt Xanh xao - Trại Gà Chọi Cần Thơ

Gà bị tái mặt rất dễ nhận biết, bạn có thể dựa vào những triệu chứng dưới đây để chẩn đoán bệnh:

 • Lười di chuyển, chỉ thích đứng im im một chỗ.
 • Phần đầu của chúng biến sắc thành màu đỏ tím bầm.
 • Gà còn kèm théo dấu hiệu ủ rũ bỏ ăn.
 • Hay đứng ngủ gật.
 • Gà không sung.

Nếu gà của bạn đang trong tình trạng này thì bạn nên điều trị gà bị tái mặt theo phác đồ điều trị dưới đây nhé.

Những nguyên nhân khiến gà bị tái mặt

Tổng hợp thông tin từ trang chủ ee88 thì gà bị tái mặt hay mặt gà đỏ bừng thường có nhiều nguyên nhân và đa phần đó chỉ là triệu chứng của các bệnh khác chứ không phải một căn bệnh nguy hiểm nào cả.

Do chế độ ăn uống kém

Khi gà chọi không được chăm sóc đầy đủ hoặc thiếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần hàng ngày, tình trạng gà bị tái mặt có thể dễ dàng phát sinh. Cách xử lý gà mặt xanh xao do vấn đề này cũng khá đơn giản, vì gà chọi chỉ cần điều chỉnh khẩu phần ăn của gà. Khẩu phần hàng ngày của gà chọi bao gồm gạo ngâm là nguồn thức ăn chính.

Ngoài ra, cần tăng cường các chất dinh dưỡng từ thịt bò, lươn, cá, giun, dế… Bổ sung thêm chất xơ từ rau xanh để bữa ăn của gà chọi có thêm vitamin và khoáng chất cần thiết. Gà chọi cần được phơi nắng để có thể hoạt động thường xuyên. Khi thời tiết chuyển lạnh, bạn có thể dùng đèn nhiệt để sưởi ấm cho gà.

Do nhiễm bệnh

Nguyên nhân nhiễm bệnh khó điều trị hơn rất nhiều, đòi hỏi thời gian và công sức điều trị gà chọi. Bệnh thương hàn và nhiễm E.coli là hai bệnh điển hình khiến gà chọi bị lụi tàn. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ngoài việc thấy gà bị tái mặt kèm theo các triệu chứng khác như: sốt cao, hôn mê và mệt mỏi, phân xanh lẫn nhầy và máu… Khi đó, bạn cần tìm cách điều trị bệnh gà bị tái mặt ngay lập tức.

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là gì? Làm thế nào để gây ra thiệt hại? - Bác sĩ thú y Tiến Thắng

Do sư kê om bóp quá nhiều

Hầu hết mọi người đều cho rằng, om, xoa bóp chiến kê nhiều sẽ khỏe mạnh, da dày, da đỏ đẹp nên chỉ om, om. Nhưng điều này sẽ làm mất tác dụng của massage và cũng là nguyên nhân gây ra gà bị tái mặt. Bạn nên chú ý đến độ tuổi của gà khi bắt đầu om, vì nếu làm quá sớm có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tệ hơn là gà chọi sẽ không đá được chút nào.

Theo kinh nghiệm của nhiều sư kê, gà chọi có thể om sau 7-8 tháng. Chú ý vào nghệ ra nghệ cho đúng cách để quá trình om bóp được hiệu quả nhất.

Điều trị gà bị tái mặt như thế nào ?

Cách trị do chế độ dinh dưỡng và om bóp

 • Điều trị gà bị tái mặt do chế độ ăn uống không đúng cách là đơn giản nhất. Lúc này, gà chọi nên cải thiện bữa ăn hàng ngày và cho gà mái vận động vừa phải kết hợp tắm nắng hàng ngày.
 • Việc điều trị gà bị tái mặt do om bóp gây ra sẽ khó khăn hơn và mất nhiều thời gian hơn để cải thiện tình trạng của gà chọi. Trước hết gà chọi cần xem lại tuổi gà chọi, gà chọi xem có phù hợp hay không. Hoặc cũng có thể là do công thức mà sư kê sử dụng không phù hợp với gà chọi. Những con gà nhợt nhạt, không có màu đỏ không chỉ làm giảm vẻ đẹp mà còn làm giảm khả năng chiến đấu.

Do nhiễm bệnh

 • Cách điều trị gà bị tái mặt vì bệnh thương hàn: Điều trị bệnh thương hàn chỉ là cách giảm tổn thất. Dùng tetracycline hoặc oxytetracycline trộn vào thức ăn cho gà. Liều dùng là 1-2 g thuốc với 10 kg thức ăn cho gà và cho ăn liên tục trong 5 – 7 ngày.
 • Kết hợp với việc dùng streptomycin tiêm bắp liều lượng theo hướng dẫn. Ngoài ra phải kết hợp với Complex B để gà uống hàng ngày.
 • Cách điều trị bệnh gà bị tái mặt do vi khuẩn E.Coli gây ra: Nếu gà nhiễm bệnh E.Coli có thể dùng thuốc đặc trị bệnh E.Coli trên gà như sau: Dùng kháng thể E.Coli liên tục 2 lần/ngày trong 3 ngày. Hoặc có thể dùng Norfloxacin uống mỗi ngày một lần; Sử dụng trong 5 ngày. Đồng thời bổ sung điện giải + Gluco + Vitamin tổng hợp và men tiêu hóa trong vòng 3-5 ngày.

Gà bị xanh xao là do đâu và cách điều trị?

Cách tốt nhất để ngăn ngừa gà bị tái mặt là gì?

Các sư kê của đá gà ee88 cho biết sư kê không nên đợi bệnh gà bị tái mặt xuất hiện rồi mới điều trị gà bị tái mặt . Phòng ngừa dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho đàn gà của bạn, đặc biệt là gà chọi phải tham gia thi đấu.

 • Giữ chuồng sạch sẽ và dụng cụ chăn nuôi cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Điều này sẽ hạn chế sự phát sinh của vi khuẩn EColi hoặc Salmonella gây bệnh thương hàn.
 • Dinh dưỡng cho gà cũng cần được quan tâm, đặc biệt là gà đá. Dinh dưỡng quyết định sức khỏe và ảnh hưởng rất lớn tới khả năng chiến đấu.
 • Việc tiêm phòng cho gà cũng cần được thực hiện nghiêm ngặt theo lịch tiêm phòng cho gà.
 • Nhiều người nông dân hoặc người nuôi gà cho gà đi dạo quanh sân để chúng vận động. Điều này cũng có lợi nhưng khi chúng bị nhiễm vi khuẩn thì rất đáng lo ngại. Đảm bảo người chăn nuôi luôn theo dõi tình trạng gà 24/7.

Với những thông tin và tổng hợp từ gà bị tái mặt, đây không chỉ là một căn bệnh đơn giản mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của gà chọi. Vì vậy, việc Cách trị gà bị tái mặt nên dựa trên từng nguyên nhân. Ngay khi thấy gà có triệu chứng lạ, bạn nên cách ly ngay để điều trị, tránh lây bệnh sang những gà khỏe mạnh khác.