TOP 10 Câu Lạc Bộ Bóng Đá Giàu Nhất Thế Giới Nổi Tiếng Hiện Nay

Bóng đá mang lại lợi nhuận cao khi các câu lạc bộ và các bên liên quan khác tạo ra doanh thu khổng lồ từ nhiều nguồn khác nhau như bán vé, bản quyền truyền hình, bán áo đấu, chuyển nhượng và tài trợ, cùng với nhiều nguồn khác. Dưới đây là top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Manchester City (619,1 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Một CLB ngoài Barcelona, Real Madrid và Manchester United đã lọt vào DFML hai năm liên tiếp. Bộ ba này luôn chiếm vị trí hàng đầu và thay phiên nhau. Manchester City đã rất thông minh trong việc kinh doanh của họ trong thời kỳ hậu Covid và hiện đang gặt hái được nhiều thành quả. Vào năm 2022, Man City kiếm được 619,1 triệu bảng, tăng 13% so với mức 571,1 triệu bảng kiếm được vào năm trước. 373 triệu bảng được tạo ra từ các hợp đồng thương mại, 294 triệu bảng từ bản quyền phát sóng và 64 triệu bảng từ doanh thu ngày thi đấu. Điều này thể hiện sự thăng tiến nhanh chóng của câu lạc bộ, đội lần đầu tiên lọt vào top 5 câu lạc bộ giàu nhất ở mùa giải 2015/16.

Hơn nữa, mức tăng trưởng tài chính vượt trội về thu nhập thương mại của Man City (tăng 65 triệu bảng lên 373 triệu bảng vào năm 2021/2022) là một kỷ lục mới của Premier League. Sự trỗi dậy của nhà vô địch Premier League 2022/2023 mới đăng quang cũng có thể là nhờ ông chủ siêu giàu Abu Dhabi của họ. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề tài chính của câu lạc bộ vì các chủ sở hữu có mối liên hệ chặt chẽ với một số nhà tài trợ của câu lạc bộ (đặc biệt là Etihad Airways).

Real Madrid (604,5 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Theo như những người quan tâm kèo nhà cái được biết, giống như các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu khác, đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến tài chính của Real Madrid, khiến câu lạc bộ này phải thành lập một “Super League” với một số câu lạc bộ ưu tú. Dù kế hoạch thất bại thảm hại nhưng Madrid vẫn giữ được vị trí trong top 3 trên bảng xếp hạng DFML. Real Madrid kiếm được 604,5 triệu bảng vào năm 2022, tăng 11% so với 567,3 triệu bảng kiếm được vào năm 2021. 318 triệu bảng được tạo ra từ các hợp đồng thương mại, 308 triệu bảng từ phát sóng, trong khi 88 triệu bảng đến từ doanh thu ngày thi đấu. Trên sân, Real Madrid vô địch La Liga và UEFA Champions League 2022. Họ cũng đã vô địch FIFA Club World Cup 2022 và Copa del Rey vào năm 2023.

Liverpool (594,3 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Liverpool rất thông minh trong việc hoạch định tài chính. Quỷ đỏ hiếm khi chi quá nhiều vào thị trường tài chính mà luôn cố gắng xác định chính xác những cầu thủ phù hợp với hệ thống của họ. Thành công trên sân cỏ trong những năm gần đây đã giúp thu nhập của họ tăng lên đáng kể. Liverpool đã có một năm xuất sắc, kiếm được 235 triệu bảng từ các hợp đồng thương mại và 268 triệu bảng từ bản quyền truyền hình. Ngoài ra, họ còn mang về doanh thu trận đấu ấn tượng 91 triệu bảng, lần đầu tiên cho câu lạc bộ. Thành công này có thể nhờ vào việc người hâm mộ quay trở lại sân vận động, giúp doanh thu tăng lên đáng kể. Sắp tới, doanh thu từ các trận đấu của Liverpool dự kiến sẽ tiếp tục tăng, với việc hoàn thành mở rộng khán đài Anfield Road Stand vào mùa giải 2023/24. Tương lai chắc chắn là tươi sáng cho Liverpool. Dù có thành tích kém cỏi ở mùa giải 2022/23 nhưng Liverpool vẫn là một trong những đội mạnh nhất thế giới.

Manchester United (583,2 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Manchester United là một trong những câu lạc bộ lớn nhất thế giới và không có gì ngạc nhiên khi họ kiếm được doanh thu khổng lồ hàng năm. Nhưng việc quản lý yếu kém về tài chính – đặc biệt là trong việc chiêu mộ cầu thủ – đã ảnh hưởng đến CLB và họ đã bị rớt khỏi top 3 CLB giàu nhất năm 2022. Manchester United đã kiếm được lợi nhuận 583,2 triệu bảng trong mùa giải 2021/22, tăng đáng kể 23% so với mức lợi nhuận 494,1 triệu bảng của năm trước. Lợi nhuận được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm 309 triệu bảng từ các hợp đồng thương mại, 254 triệu bảng từ phát sóng và 126 triệu bảng từ các trận đấu. Ngoài doanh thu, Manchester United còn là một trong những câu lạc bộ bóng đá mắc nợ nhiều nhất thế giới.

PSG (554 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Theo các chuyên gia soi kèo bóng đá, dù chi rất nhiều cho những cầu thủ như Lionel Messi, Gianluigi Donnaruma, Sergio Ramos, Achraf Hakimi, v.v. Hè vừa qua, PSG vẫn nằm trong nhóm giàu nhất nhờ ông chủ người Qatar siêu giàu. Họ có một trong những mức lương cao nhất ở châu Âu. Với mức tăng trưởng ấn tượng 18% so với cùng kỳ năm ngoái, họ đã đạt doanh thu 554 triệu bảng vào năm ngoái. Con số này bao gồm 383 triệu bảng từ doanh thu thương mại, 139 triệu bảng từ phát sóng và 132 triệu bảng từ doanh thu ngày thi đấu. Thành công của họ trong việc tạo ra doanh thu có thể nhờ vào mối quan hệ đối tác thương mại và tài trợ mạnh mẽ cũng như khả năng thu hút khán giả toàn cầu thông qua việc phát sóng. Thu nhập đáng kể từ việc bán hàng trong ngày thi đấu cũng thể hiện sự cống hiến của những người ủng hộ họ. Nhìn chung, thành công về mặt tài chính của họ là minh chứng cho sức mạnh thương hiệu và khả năng cạnh tranh ở cấp độ cao nhất của họ.

Bayern Munich (553,5 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Đội bóng xứ Bavaria là một trong những câu lạc bộ bóng đá được trang hoàng lộng lẫy nhất từ trước đến nay và là một trong số ít những câu lạc bộ ưu tú từ chối ý tưởng thành lập Super League. Bayern đã khéo léo thay thế đội hình già nua bằng những cầu thủ trẻ hơn mà không bội chi. Bayern đã tạo dựng được danh tiếng nhờ duy trì mô hình kinh doanh bền vững, nhất quán và đáng tin cậy trong nhiều năm qua. Vào năm 2022, họ tiếp tục xu hướng này khi tạo ra doanh thu ấn tượng 553,5 triệu bảng Anh, tăng 7% so với 541,4 triệu bảng Anh của năm trước. Thành công của họ có thể nhờ vào mối quan hệ hợp tác tài trợ mạnh mẽ với các thương hiệu uy tín như Allianz, Adidas và Audi, những thương hiệu đã đóng góp đáng kể vào doanh thu thương mại 378 triệu bảng trong 12 tháng qua. Hơn nữa, họ còn kiếm được 207 triệu bảng từ bản quyền phát sóng và 68 triệu bảng từ doanh thu ngày thi đấu.

Barcelona (540,5 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Barcelona là câu lạc bộ giàu nhất năm 2021 và đứng đầu bảng xếp hạng DFML. Nhưng Covid-19 và sự quản lý tài chính yếu kém của chính quyền trước đó của câu lạc bộ đã khiến đội bóng xứ Catalan mắc nợ 1,2 tỷ euro. Barcelona đã tụt hạng thảm hại trên bảng xếp hạng DFML khi CLB này tụt từ vị trí thứ 4 (năm 2022) xuống vị trí thứ 7 vào năm 2023. Nó ảnh hưởng đến họ đến mức không đủ khả năng để gia hạn hợp đồng với cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử, Lionel Messi. Cầu thủ người Argentina đã rời câu lạc bộ theo dạng chuyển nhượng tự do hai mùa hè trước. Barcelona đang dần hồi phục dưới thời tân chủ tịch Joan Laporta. Họ đã ký một thỏa thuận tài chính lớn với gã khổng lồ phát nhạc trực tuyến Spotify, nơi sẽ chứng kiến câu lạc bộ đổi tên sân vận động mang tính biểu tượng của họ là Spotify Camp Nou, cùng với các thỏa thuận tài trợ khác.

Năm 2022, Barca đạt doanh thu ấn tượng 540,5 triệu bảng, tăng 10% so với 515,4 triệu bảng năm trước. Tuy nhiên, việc họ rớt khỏi danh sách các CLB giàu nhất năm 2023 có thể là do doanh thu phát sóng giảm 13%. Họ kiếm được 251 triệu bảng từ bản quyền truyền hình, giảm so với mức 290 triệu bảng mà họ kiếm được vào năm 2021. Sự sụt giảm doanh thu phát sóng của Barcelona một phần có thể là do thành tích kém cỏi của họ trong các giải đấu cấp câu lạc bộ UEFA mùa trước so với những năm trước. Việc câu lạc bộ bị loại khỏi Champions League đáng xấu hổ ở vòng bảng ở các mùa giải 2021/22 và 2022/23 có thể đã ảnh hưởng đến thu nhập phát sóng của họ. Tuy nhiên, thương hiệu mạnh của Barcelona và lượng người hâm mộ toàn cầu vẫn là nguồn thu nhập quan trọng của câu lạc bộ.

Chelsea (481,3 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Chelsea có thể đang phải trải qua rất nhiều khó khăn vào lúc này do các lệnh trừng phạt đối với chủ sở hữu của họ, Roman Abramovich, và việc bán câu lạc bộ sắp xảy ra. Nhưng họ vẫn nằm trong top 10 trên bảng xếp hạng DFML. Cách những người chủ mới của câu lạc bộ đầu tư vào nó sẽ quyết định liệu The Blues sẽ đi lên hay xuống dốc vào năm tới. Mùa giải trước Chelsea đã tạo ra doanh thu ấn tượng 481,3 triệu bảng, tăng đáng kể 15% so với 436,6 triệu bảng của mùa giải trước. Thành công của họ có thể đến từ các hợp đồng thương mại mạnh mẽ, mang về 209 triệu bảng, cũng như doanh thu phát sóng là 277 triệu bảng và doanh thu ngày thi đấu là 82 triệu bảng. Dù đứng thứ 3 Ngoại hạng Anh và thua cả 2 trận chung kết FA Cup và League Cup nhưng Chelsea vẫn lọt vào tứ kết Champions League để tăng thu nhập. Thêm vào đó, quyền sở hữu mới của Todd Boehly dường như quyết tâm tiếp tục chi tiêu mạnh tay, giống như Roman Abramovich. Tuy nhiên, thành tích kém cỏi của họ ở Premier League, khiến họ không thể tham dự bất kỳ vòng loại châu Âu nào, có thể khiến Chelsea bị loại khỏi câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới.

Tottenham (442,8 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Tottenham đã tiến bộ đáng kể trong thập kỷ qua cả trong và ngoài sân cỏ. Câu lạc bộ hiện thường xuyên thi đấu ở các giải đấu châu Âu và thậm chí đã lọt vào trận chung kết UEFA Champions League năm 2019, nhưng để thua Liverpool. Chủ tịch Tottenham Daniel Levy là một doanh nhân rất thông minh và luôn đảm bảo cho câu lạc bộ thu được lợi nhuận tối đa khi bán cầu thủ và cũng rất thông minh khi chiêu mộ cầu thủ. Thành công tài chính của họ tiếp tục phát triển, với doanh thu tăng ấn tượng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Vào năm 2022, họ tạo ra tổng doanh thu là 442,8 triệu bảng, với các hợp đồng thương mại đóng góp 215 triệu bảng, quyền phát sóng truyền hình đóng góp 182 triệu bảng và thu nhập từ ngày thi đấu là 125 triệu bảng. Sân vận động mới khổng lồ của Tottenham (cũng là nơi tổ chức các trận đấu của NFL) đã mang lại thu nhập khổng lồ cho câu lạc bộ.

Arsenal (367,1 triệu bảng)

Top 10 câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới: bảng xếp hạng mới nhất

Với màn trình diễn vượt trội, Arsenal lần đầu tiên lọt vào top 10 CLB giàu nhất thế giới kể từ mùa giải 2018/19, thay thế Juventus, đội đã rơi từ vị trí thứ 9 xuống thứ 11. Thành công Tài chính của Arsenal có thể đến từ nguồn doanh thu thương mại mạnh mẽ của họ, bao gồm các khoản tài trợ sinh lợi và quan hệ đối tác với các thương hiệu lớn. Quyền sở hữu của họ thuộc về Stan Kroenke, người trị giá 8,3 tỷ USD, cũng đã cung cấp hỗ trợ tài chính đáng kể cho câu lạc bộ. Kết quả là Arsenal có thể cạnh tranh với một số đội bóng lớn nhất thế giới. Năm 2022, Arsenal tạo ra tổng doanh thu là 367,1 triệu bảng, tăng ấn tượng 18% so với 324,5 triệu bảng của năm trước. Quan hệ đối tác thương mại của họ đóng góp 167 triệu bảng, bản quyền phát sóng 172 triệu bảng và doanh thu ngày thi đấu đóng góp 94 triệu bảng.

Bạn vừa tìm hiểu về những câu lạc bộ bóng đá giàu nhất thế giới mà chúng tôi vừa cập nhật. Hy vọng những người yêu bóng đá sẽ biết thêm nhiều thông tin thú vị về bóng đá thế giới.

Bài viết liên quan