Phát Hiện Triệu Chứng Và Chữa Bệnh Cầu Trùng Cho Gà Chọi

Cách chữa bệnh cầu trùng cho gà chọi là thông tin được nhiều sư kê tìm hiểu khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ. Đây là loại bệnh ở chăn nuôi có tỷ lệ tử vong cực cao mà người dân cần đặc biệt quan tâm và nắm vững kiến thức chăn nuôi. Nội dung bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ về triệu chứng cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Chúng ta hãy xem ngay bây giờ!

Tìm hiểu về bệnh cầu trùng ở gà đá

Thông tin cập nhật từ qh88.com cho biết: Cũng giống như cách trị bệnh nấm họng cho gà chọi, để có thể áp dụng cách trị bệnh cầu trùng cho gà chọi hiệu quả nhất, các sư kê cần phải tìm hiểu nguyên nhân. Căn bệnh này được các nhà nghiên cứu đặt tên khoa học là Coccodiosis Avium, do một loại ký sinh trùng đơn bào thuộc họ Eimeria gây ra.

Có 2 chủng ký sinh trùng nguy hiểm nhất dẫn đến tỷ lệ tử vong lên tới 100% là Eimeria tenella ở manh tràng (ruột già) và Eimeria necatrix ở ruột non. Chúng ẩn mình trong môi trường và khi thời tiết thay đổi có cả mưa lẫn nắng, chúng sẽ phát triển rất nhanh và có tốc độ lây lan cao.

Khi đã mắc bệnh và tùy theo chủng ký sinh trùng sẽ có cách điều trị bệnh cầu trùng cho gà chọi phù hợp.

Phát hiện triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà chọi - Thế Giới Đá Gà

Dấu hiệu gà mắc bệnh cầu trùng

Khi gà bị nhiễm vi khuẩn ký sinh Eimeria gây bệnh cầu trùng sẽ có các triệu chứng tùy theo mức độ nhiễm cấp tính hay mãn tính và người mang mầm bệnh. Cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà chọi hiệu quả nhất là dựa vào các dấu hiệu tại thời điểm phát hiện, cụ thể được những người liên hệ QH88 chia sẻ như sau:

  • Thể cấp tính: khi gà nhiễm vi khuẩn Eimeria ở thể cấp tính thường sẽ có dấu hiệu bỏ ăn, kém ăn, thường lờ đờ hoặc có thể sốt nhẹ. Lúc đầu, phân gà sẽ có màu vàng, nâu đỏ hoặc có thể có bọt trắng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ thải ra ngoài kèm theo máu tươi trong phân, rất nguy hiểm.
  • Thể mãn tính: gà thường bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh cầu trùng ở dạng mãn tính lúc 90 ngày tuổi. Dấu hiệu điển hình lúc này là kém ăn, khó tiêu hoặc tiêu chảy thường xuyên, phân màu nâu sẫm hoặc có máu. Ở độ tuổi này, bệnh sẽ tiến triển chậm hơn nhưng niêm mạc ruột sẽ bị tổn thương nặng.
  • Dạng mang mầm bệnh: khi gà bị nhiễm loại bệnh này sẽ không phát hiện được dấu hiệu rõ ràng. Họ vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường và nhiều người không bị tiêu chảy. Khi gà mái chọi bị bệnh, triệu chứng rõ ràng nhất sẽ là ngừng đẻ trứng hoặc đẻ cách ngày.

Phát hiện triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà chọi - Thế Giới Đá Gà++

Cách chữa bệnh cầu trùng ở gà chọi nhanh nhất

Hiện nay, ngành thú y khá phát triển và các nhà khoa học đã phát minh ra nhiều loại kháng sinh điều trị các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở gà khá hiệu quả như diclazuril, tetracycline, amprolium,… Gà trống áp dụng phương pháp điều trị này. Thuốc kháng cầu trùng trị bệnh cầu trùng cho gà bằng kháng sinh muốn phát huy tối đa tác dụng giúp vật nuôi nhanh chóng hồi phục cần chú ý các vấn đề sau:

  • Trong suốt quá trình điều trị, bạn chỉ nên sử dụng một nhóm thuốc duy nhất và tuyệt đối không sử dụng quá 2 loại kháng sinh cùng nhau.
  • Trong một lứa gà phát hiện trên 2 con mắc bệnh cầu trùng cần thay đổi thuốc.
  • Loại bỏ ngay các phác đồ điều trị có chứa các thuốc có cơ chế tác dụng giống nhau trong cùng một thời điểm.
  • Gà trống có thể áp dụng điều trị bệnh cầu trùng cho gà chọi theo phác đồ 3-3-3, 5-5-5 hoặc liên tục trong 7 ngày.
  • Cần tách riêng gà bệnh để chăm sóc đặc biệt, không lây nhiễm cho gà khác. Ngoài ra, bạn nên khử trùng khu vực chăn nuôi nhiều lần cho đến khi gà chọi khỏe mạnh trở lại.
  • Bổ sung vitamin K cho gà cầm máu, tăng sức đề kháng và hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất.
  • Ngoài ra, các sư kê cũng cần có những cách huấn luyện gà chọi phù hợp và hiệu quả để giúp quá trình trao đổi chất và phục hồi của gà diễn ra nhanh hơn.

Phòng ngừa và tiêu diệt ký sinh trùng Eimeria

Để phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh cầu trùng ở gà chọi hiệu quả nhất, bạn cần đảm bảo thực hiện tốt 2 nhiệm vụ sau:

Vệ sinh phòng bệnh

Thường xuyên vệ sinh, khử trùng khu vực nuôi gà chọi và đảm bảo chuồng trại thông thoáng, khô ráo. Máng ăn, máng uống là nơi trung gian phát sinh ký sinh trùng gây bệnh nên cũng cần đảm bảo sạch sẽ để tiêu diệt mầm bệnh.

Tiêm chủng theo khuyến cáo

Hiện nay, do mức độ thiệt hại khi đàn gia cầm mắc bệnh cầu trùng tương đối cao nên các nhà khoa học đã nghiên cứu các loại vắc xin phòng bệnh cực kỳ hiệu quả như Vinacoc, Han Coc hay Sulfacoc… Khi đá gà được 14 – 15 ngày tuổi, đối với tất cả các giống gà, kể cả những giống gà có sức đề kháng cao như: gà Bắc Sông Kon, gà chọi Tông Tứ…, sư kê phải pha với nước cho gà chọi uống từng ngụm một. ngày trong 3 ngày liên tiếp.

Phát hiện triệu chứng và cách điều trị bệnh cầu trùng ở gà chọi - Thế Giới Đá Gà

Trên đây là nội dung chia sẻ về cách phát hiện triệu chứng và phương pháp chữa bệnh cầu trùng cho gà chọi cực kỳ hiệu quả. Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp các sư kê có thêm kiến thức để trị dứt điểm căn bệnh nguy hiểm này.

Bài viết liên quan