Cup C2 Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Và Thể Thức Thi Đấu Cup C2

Cup C2 là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của Europa League như thế nào? Đây chính là điều người hâm mộ bóng đá quan tâm về giải đấu Cup C2. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Cup C2 là gì?

Theo nguồn tin tham khảo của những người đang tìm hiểu nhà cái, Cup C2 còn được gọi là Europa League. Đây là giải đấu thường niên diễn ra hàng năm giữa các đội bóng của khu vực Châu Âu. Trong quá trình hình thành và phát triển C2 có rất nhiều thay đổi.

Cup C2 là giải đấu dành cho các đội có vị trí cao ở giải vô địch quốc gia nhưng không đủ điều kiện tham dự Cúp C1. Tiền thân của Europa League là UEFA Cup (C3) được thành lập vào năm 1955.

Lịch sử hình thành Cup C2

Cup C2 có mặt trên thị trường là do ý tưởng của 3 người gồm Sir Stanley Rous (Anh), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ) và Ottorino Barrasi (Ý). Dù ở 3 quốc gia khác nhau nhưng họ đã thống nhất một khái niệm chung. Đến năm 1955, tên ban đầu của Cup C2 là “Cúp hội chợ liên thành phố” với sự tham gia của 10 đội từ mỗi khu vực. Các giải đấu sau đây được tổ chức hàng năm. Năm 1971 – 1972, nó được đổi tên thành UEFA Cup.

Năm 1999 – 2000, Cup C2 bị bãi bỏ và sáp nhập với Cúp C3 thành một nhưng vẫn giữ tên gọi UEFA Cup. Đội vô địch cúp quốc nội sẽ giành quyền tham dự giải đấu này.

Năm 2009 – 2010. Ban tổ chức quyết định tăng số đội tham dự vòng bảng lên 48 đội. Đây là thời điểm giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League.

Thể thức thi đấu Cup C2 như thế nào?

Tất cả các giải bóng đá sẽ có thể thức thi đấu tương ứng cũng như giải đấu Cup C2. Từ mùa giải 2018 – 2019, Cup C2 đã bổ sung thêm thể thức thi đấu, tất cả các nhà vô địch giải quốc nội bị loại ở vòng sơ loại UEFA Champions League sẽ chuyển sang UEFA Europa League, điều này đồng nghĩa với việc sẽ không có đội nào bị loại ở vòng loại. Vòng loại thứ 3 hoặc vòng play-off.

Cập nhật tin tức từ RED88 cho biết, mùa giải này có tới 213 đội từ 55 thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Âu tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019. Bảng xếp hạng của Hiệp hội dựa trên hệ số quốc gia của Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ được sử dụng để xác định đội tuyển số lượng thành viên tham gia.

  • Các thành viên xếp hạng 52 – 54 sẽ có 2 đội tham gia.
  • Tổng hợp các thành viên từ 1 đến 51 sẽ có 3 đội tham gia nhưng chỉ có Liechtenstein bị loại.
  • Tổng cộng 55 đội bị loại khỏi UEFA Champions League mùa giải 2018-2019 sẽ được chuyển sang Europa League.
  • Chỉ có một đội gồm hai thành viên Kosovo và Liechtenstein được tham dự Cup C2, do Liechtenstein chỉ tổ chức giải vô địch quốc gia và không tham gia giải quốc nội. Cô Kosovo đang chờ quyết định của Ban chấp hành hiệp hội bóng đá.

Top 5 đội vô địch Cup C2 nhiều nhất

Dù xếp ở vị trí thấp hơn cúp C1 nhưng những đội nhiều lần đoạt Cup C2 chắc chắn là những đội mạnh. Có thể là những chú ngựa ô sau này ở giải C1. Dưới đây là những đội vô địch Cup C2 nhiều nhất

  • Sevilla FC: có 6 chức vô địch.
  • Juventus FC: 3 lần vô địch, 3 lần á quân.
  • Barcelona: 3 lần vô địch, 1 á quân.
  • FC Internazionale: 3 lần vô địch, 2 lần á quân.
  • Valencia: 3 lần vô địch, 1 á quân.

Trên đây là thông tin giải đáp Cup C2 là gì cùng với những thông tin liên quan. Hi vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích về giải đấu.

Bài viết liên quan