Đá Luân Lưu Là Gì? Những Lưu Ý Khi Đá Luân Lưu Bạn Cần Biết

Đá luân lưu là gì? Sự khác biệt giữa đá luân lưu và hình phạt là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đá luân lưu là gì?

Theo tham khảo từ những người tham gia cá độ bóng đá uy tín, đá luân lưu là cái tên để chỉ loạt cú sút từ cự ly 11m trong các trận đấu loại trực tiếp. Mục tiêu chính của các vòng đá luân lưu này là tìm ra người chiến thắng cuối cùng. Cũng có trường hợp cầu thủ đối phương phạm lỗi trong vòng cấm và sẽ phải chịu phạt đền.

Trong thời gian đá phạt, mỗi đội sẽ chỉ định 5 cầu thủ thi đấu mỗi hiệp. Nếu sau 5 hiệp đấu cả hai đội vẫn không thắng cũng không thua thì 5 đấu thủ còn lại sẽ tiếp tục thi đấu cho đến khi có kết quả. Kết quả phạt đền sẽ được tính dựa trên số lần cầu thủ thực hiện thành công loạt sút của mình.

Đá luân lưu dù có khả năng ghi bàn rất cao nhưng lại gây áp lực rất lớn cho cầu thủ. Đây là lý do vì sao các cầu thủ thực hiện loạt đá phạt này phải giữ tinh thần ổn định và thoải mái nhất.

Sự khác biệt giữa đá luân lưu và đá phạt đền

  • Đối với phạt đền: Khi trọng tài xác định hậu vệ phạm lỗi với cầu thủ đối phương trong vòng cấm. Đây sẽ là trường hợp một hậu vệ cố tình phạm lỗi và cản trở một tình huống có thể dẫn đến bàn thắng. Cũng có nhiều trường hợp cầu thủ chơi chiêu trò, cố tình rơi vào vòng cấm để hưởng phạt đền. Trong quả đá phạt, nếu thủ môn đẩy bóng ra xa thì các cầu thủ khác có quyền trả lại bóng. Và nếu bóng đi hoàn toàn vào khung thành thì bàn thắng vẫn được công nhận.
  • Đối với đá luân lưu: Trường hợp này sẽ được áp dụng khi hai đội bất phân thắng bại trong thời gian thi đấu chính thức và hai hiệp phụ. Hai đội sẽ thực hiện loạt sút luân lưu mỗi hiệp. Đội nào bắn chính xác nhất sẽ giành chiến thắng. Trong trường hợp này, khi thủ môn đẩy bóng ra xa, các cầu thủ còn lại không được phép lùi lại. Những bàn thắng được ghi bằng hối lộ sẽ không được công nhận.

Các phương pháp đá luân lưu tốt nhất

Đá phạt thông thường

Theo tìm hiểu từ những người tham gia kèo chẵn lẻ, đá luân lưu sẽ được thực hiện 11 m từ khung thành đến chấm phạt đền tùy theo khu vực. Các cầu thủ còn lại của hai đội phải đứng ngoài vòng cấm sau chấm phạt đền và tôn trọng khoảng cách tối thiểu 9m15.

Thủ môn đứng đối mặt với bóng hoặc chỉ được phép di chuyển ngang trước khi bóng được đá. Nếu thủ môn di chuyển lên xuống hoặc không đứng trên vạch cầu môn thì sẽ không được tính là bàn thắng.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp ngay sau tiếng còi của trọng tài. Bóng đi qua vạch vôi trước khung thành sẽ được tính là chiến thắng.

Bóng được cầu thủ đá từ chân sau tiếng còi của trọng tài và đi qua vạch vôi trước khung thành và sẽ được tính là chiến thắng. Những trường hợp bóng chạm cột dọc hoặc bị thủ môn đẩy ra nhưng bóng quay trở lại khung thành sẽ không được tính là bàn thắng.

Các quy định về hình phạt là gì? Top 3 quả phạt đền đẹp nhất thế giới

Phối hợp đá phạt

Trong trường hợp này, 2 cầu thủ sẽ tham gia thực hiện quả đá phạt. Đây được coi là phương pháp đơn giản và dễ thực hiện. Cầu thủ đầu tiên sẽ chạy còn cầu thủ phía sau sẽ chạy phía sau để sút đánh lừa thủ môn. Muốn vậy phải có sự kết hợp nhịp nhàng, hài hòa giữa các diễn viên thì mới đạt được thành công như mong muốn.

Những điều cần lưu ý khi đá luân lưu

Không ai muốn tham gia vào loạt đá luân lưu. Đây là khoảng thời gian căng thẳng nhất của các cầu thủ, huấn luyện viên và người hâm mộ. Chính vì thế mà những người chơi tham gia vòng bắn súng này phải có một tâm lý thật vững vàng. Đây cũng chính là yếu tố ưu tiên khi gia nhập đá luân lưu.

Trong bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết các thắc mắc đá luân lưu là gì? Ngoài ra, bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức hữu ích khác.

Bài viết liên quan