Giải Thưởng Fair Play Là Gì? Cách Tính Điểm Giải Thưởng Fair Play

Fair play là một khái niệm thường được sử dụng trong các giải đấu thể thao chuyên nghiệp, đặc biệt là bóng đá. Vậy thuật ngữ này có nghĩa là gì? Giải Thưởng Fair Play là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết được tham khảo từ Xoilac trong phần sau nhé.

Giải thưởng Fair Play là gì?

Giải thưởng Fair Play được trao lần đầu tiên vào năm 1987. Đây là danh hiệu chính thức công nhận các cá nhân, tổ chức, công chúng, liên đoàn và cộng đồng bóng đá có những hành động tốt và hành vi đạo đức. Ngoài ra, nó còn đề cao hòa bình, nhân văn để bảo tồn văn hóa thể thao. Kể từ năm 1994, mỗi năm sẽ có ít nhất một giải thưởng fair play được trao cho vận động viên có phẩm chất tốt.

9 BEAUX GESTES RESPECTUEUX ET FAIR-PLAY DU FOOTBALL ! - YouTube

Cho đến nay, Fair Play đã được áp dụng cho tất cả các môn thể thao, đặc biệt là bóng đá. Môn thể thao vua này đang nhận được sự quan tâm hơn bao giờ hết với mức độ cạnh tranh rất lớn giữa những người chơi. Fair play phát huy những phẩm chất cao quý của các cầu thủ bóng đá, Liên đoàn bóng đá thế giới luôn dành cho họ sự tôn vinh đặc biệt. Vì vậy, khi mọi người tôn trọng pháp luật sẽ góp phần tạo nên một thế giới hòa bình hơn, không chỉ trên thực địa mà còn trong cuộc sống hằng ngày. Những hành vi phạm lỗi trên sân phải được loại bỏ hoàn toàn, tránh ảnh hưởng đến những giá trị tốt đẹp của môn thể thao này.

Các thông tin về giải thưởng Fair Play

Trong các cuộc thi đấu bóng đá, fair play là yêu cầu bắt buộc đối với người chơi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về giải thưởng này dưới đây:

Fair play có giá trị gì trong bóng đá?

Fair play là thuật ngữ chỉ một trò chơi công bằng, công bằng, không gian lận dựa trên luật chơi, do đó, để giành chiến thắng hoàn toàn trong trận đấu, mỗi người chơi khi tham gia phải tuân thủ đúng quy định và có thái độ chuẩn mực để đạt được vẻ đẹp. Khi một cầu thủ Fair play thì dù thắng hay thua sẽ nhận được sự tôn trọng không chỉ từ khán giả mà ngay cả đối thủ. Đồng thời duy trì tinh thần chơi thể thao lành mạnh và phát triển. Fair play luôn là yếu tố cần thiết để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và công bằng, cả trong cuộc sống nói chung và thể thao nói riêng.

Phương pháp tính điểm giải thưởng Fair Play

Trước đây, chưa có tiêu chuẩn cụ thể về fair play trong bóng đá, dẫn đến nhiều trường hợp cầu thủ tung ra những cú đá sắc bén, hung hãn và có thái độ không cần thiết với đối thủ.

LALIGA tiếng Anh trên

Như vậy, kể từ năm 2018, FIFA đã chính thức công bố luật cụ thể về fair play, lần đầu tiên được áp dụng tại World Cup 2018, cụ thể như sau:

  • Cầu thủ bị trừ 1 điểm nếu nhận thẻ vàng
  • Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng – tương đương 1 thẻ đỏ (thẻ đỏ gián tiếp) sẽ bị trừ 3 điểm.
  • Cầu thủ sẽ bị trừ 4 điểm nếu nhận thẻ đỏ trực tiếp.
  • Nghiêm trọng hơn, nếu nhận 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ, cầu thủ này sẽ bị trừ 5 điểm.

Kể từ khi FIFA chính thức công bố và thi hành luật này, tính công bằng đã trở nên rõ ràng hơn, giảm đáng kể số lượng thẻ vàng và thẻ đỏ trong các trận đấu. Điều này cho thấy một dấu hiệu vô cùng tích cực cho tương lai của nền bóng đá đẹp.

Một số tình huống Fair Play điển hình

Năm 1997, trong một trận đấu đỉnh cao ở Premier League, trận đấu giữa Arsenal và Liverpool, cầu thủ Robbie Fowler của Liverpool được hưởng một quả phạt đền ấn định chiến thắng cho đội nhà.

Mát mẻ và sạch sẽ – Một hình phạt bất đắc dĩ

Tuy nhiên, Robbie Fowler đã cố tình đá hỏng quả phạt đền này và anh cho rằng cầu thủ đối phương không phạm lỗi trong tình huống này. Nhờ hành động văn minh này, UEFA đã công nhận anh và trao cho anh giải Fair Play của năm.

Trong bóng đá hay bất kỳ môn thể thao nào khác, việc tham gia theo tinh thần Fair Play đều mang lại nhiều giá trị to lớn. Đồng thời, việc áp dụng khái niệm này sẽ giúp tạo ra một xã hội hòa bình, công bằng và bình đẳng nhất có thể.

Hy vọng bài viết về Giải Thưởng Fair Play là gì đã cung cấp những thông tin toàn diện về giải thưởng Fair Play để giải đáp đầy đủ những thắc mắc mà bạn đang tìm kiếm. Cùng theo dõi lịch thi đấu mới nhất để biết thêm nhiều tin tức thú vị về các trận đấu hấp dẫn đang diễn ra trên thế giới nhé.