Lập Trình Web Lương Bao Nhiêu Và Cấp Bậc Của Một Lập Trình Viên

Có thể nói lập trình web là một trong những nghề có mức thu nhập cao nhất hiện nay. Bởi trong thời đại digital marketing, công nghệ ngày càng phát triển. Mỗi doanh nghiệp đều cần tạo ra một hệ thống website hoàn chỉnh. Kéo theo đó là nhu cầu về lập trình viên thiết kế web ngày càng tăng cao. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu lập trình web lương bao nhiêu được tổng hợp nguồn từ liên minh OKVIP qua bài viết sau

Công việc của một lập trình viên web là gì?

Mức lương lập trình viên mới nhất cập nhật 2023

Lập trình viên web hoặc nhà phát triển web là người chịu trách nhiệm thiết kế và bảo trì trang web. Họ sẽ nhận được dữ liệu và ý tưởng từ bộ phận thiết kế web. Sau đó sử dụng các ngôn ngữ lập trình và phần mềm công nghệ để biến chúng thành một website hoàn chỉnh. Trang web này phải đảm bảo hình thức, nội dung và sự tương tác với người dùng. Đặc biệt, người lập trình thiết kế web cũng cần căn chỉnh website để tương thích với nhiều thiết bị, nền tảng khác nhau.

Công việc của lập trình viên web xoay quanh các vấn đề về tạo lập, duy trì và phát triển website theo yêu cầu của bộ phận thiết kế và xây dựng thương hiệu.

Công việc chung của một lập trình viên website:

 • Lập trình viên web tự do, viết code cho thuê
 • Nhà phát triển Front-end, Nhà phát triển Back-end, Nhà phát triển Fullstack
 • Chuyên gia phát triển ứng dụng di động

Cấp độ lập trình viên web

Mức lương IT hiện nay ra sao? Có cao như lời đồn hay không?

Đối với lập trình, tính sáng tạo và tính thẩm mỹ không phải là điều kiện tiên quyết. Thời gian sẽ giúp tích lũy thêm kinh nghiệm, kiến thức để giải quyết vấn đề. Theo kinh nghiệm làm việc, lập trình viên thiết kế web có các cấp độ sau:

Lập trình viên sơ cấp (Junior Developer)

 • Dưới 3 năm kinh nghiệm chuyên môn.
 • Có thể viết các kịch bản đơn giản.
 • Có kiến thức cơ bản về vòng đời ứng dụng và cơ sở dữ liệu.

Lập trình viên trung cấp (Senior Developer)

 • Có 4 đến 10 năm kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực lập trình.
 • Hiểu biết đầy đủ về vòng đời của ứng dụng và cơ sở dữ liệu (hàng đợi, bộ nhớ đệm, v.v.)
 • Có thể viết các kịch bản phức tạp
 • Làm việc thành thạo trên các phần khác nhau của ứng dụng.

Quản lý cấp thấp (Lead Developer) hoặc Kỹ thuật viên thuần túy (Architect)

 • 7-10 năm kinh nghiệm lập trình trở lên.
 • Có tất cả các kỹ năng và kiến thức của một lập trình viên trung cấp.
 • Có khả năng giám sát và phân chia công việc của các lập trình viên cấp dưới.

Người quản lý cấp trung

 • Vị trí này thường đi kèm với chức danh Quản lý hoặc Giám đốc. Ví dụ: Giám đốc nhà phát triển, Giám đốc sản phẩm hoặc Giám đốc dự án,…
 • Quản lý, giám sát, sa thải và tuyển dụng lập trình viên.
 • Báo cáo công việc cho Quản lý cấp cao.

Quản lý cấp cao (Senior Leader)

 • Điển hình là VP, CTO hoặc CEO
 • Có quyền sa thải, thuê lập trình viên và quản lý cấp trung.
 • Báo cáo cho người quản lý cấp cao tương tự hoặc ban giám đốc

Mức lương hiện tại của một lập trình viên web là bao nhiêu?

Nghề Lập trình WEB có dành cho mình không?

Dưới đây là số liệu thống kê khách quan của Báo cáo thị trường CNTT Việt Nam 2021:

Lương lập trình viên phụ thuộc vào công nghệ

Dành cho nhóm mục tiêu có khoảng 3 năm kinh nghiệm chuyên môn. Lương dựa trên công nghệ hiện đang bị chi phối bởi nhóm điện toán đám mây. Đổi lại, bao gồm AWS với giá 1.752 USD/tháng. Tiếp theo là TensorFlow với mức giá khoảng $1,703/tháng. Và GCP với giá $1,687/tháng.

Ngoài ra, đội ngũ phát triển hệ thống và thiết bị di động hiện tại khá lớn. Mức lương của lập trình viên Python là khoảng 1.290 USD/tháng. Và ngôn ngữ C++ có giá 1.196 USD/tháng.

Lương lập trình viên được tính theo trình độ

Thống kê cho thấy trong 5 năm đầu sau khi tốt nghiệp. Mức lương của lập trình viên web dao động từ $342/tháng (cộng với phí). Lên đến dưới $1,161/tháng (Cao cấp).

Mức lương tối thiểu cho các chuyên gia hoặc giám đốc cấp cao thường vào khoảng 2.200 USD/tháng. Ngoài ra, tùy vào loại hình kinh doanh của công ty mà các vị trí sẽ có mức lương phù hợp khác.

Mức lương của lập trình viên phụ thuộc vào chuyên môn

Vẫn thuộc các lĩnh vực thống kê, bảo mật, công nghệ cao và fintech hiện nay là 3 lĩnh vực có thu nhập cao nhất trên thị trường CNTT. Đặc biệt là High Tech với các công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… những xu hướng “bắt buộc” trong quá trình chuyển đổi số toàn cầu.

Ngoài ra, trong hầu hết các hệ thống doanh nghiệp, bao gồm cả ngân hàng. Fintech hiện là yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất trong vận hành và quản lý lao động. Vì vậy, mức lương của lập trình viên ngành này hiện đứng đầu bảng xếp hạng.

Lương lập trình viên phụ thuộc vào vị trí

Đứng đầu bảng chắc chắn phải có CTO và CIO (Chief Technology/Technical Director). Và các vị trí quản lý cấp cao đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và trách nhiệm. Mức lương hiện tại là khoảng 5.776 USD/tháng.

Mức lương cho các vị trí điều hành (Quản lý công nghệ) hiện vào khoảng 5.776 USD/tháng. Trong khi đó, Giám đốc kỹ thuật và Giám đốc kỹ thuật dao động ở mức 4.165 USD/tháng.

Theo như thông tin của những người tìm hiểu về tuyển dụng OKVIP chia sẻ thì các vị trí kỹ sư Cloud/DevOps hiện đang tăng lên, ở mức khoảng 2.057 USD/tháng.

Những ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất năm 2022

Trên đây là tất cả những thông tin về nghề lập trình web lương bao nhiêu. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc đã tìm được những thông tin hữu ích cho mình.