Luân Lưu Là Gì? Những Quy Tắc Của Đá Luân Lưu Trong Bóng Đá

Là một CĐV trung thành của môn thể thao vua, hẳn bạn đã quá quen thuộc với từ luân lưu quen thuộc với thế giới bóng đá. Tuy nhiên, việc diễn giải định nghĩa này một cách chính xác nhất không phải dành cho tất cả mọi người. Khi nói về Luân lưu, bạn có thể dễ dàng gặp nhầm lẫn và mơ hồ. Vậy luân lưu là gì? Bạn đã hiểu đúng định nghĩa của luân lưu chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Luân lưu là gì?

Theo Xoilac TV trong bóng đá, có rất nhiều thuật ngữ không phải ai cũng hiểu hết. Họ thường chỉ nắm được những nét cơ bản nhất, còn về ý nghĩa sâu xa và ứng dụng của từng trường hợp thì số người hiểu còn hạn chế. luân lưu là gì có thể được coi là một ví dụ điển hình. Khái niệm “luân lưu” đã nhiều lần được giải thích bởi các chuyên gia bóng đá và người hâm mộ trung thành của sân vận động này.

luân chuyển là gì? Bạn đã xác định chính xác vòng quay chưa? - FCB88

Tuy nhiên, nói chung, các loạt sút luân lưu có tên chính thức, phổ biến nhất là “phạt đền”. Các loạt sút luân lưu được tổ chức theo thể thức loại trực tiếp, phân định thắng thua. Vì vậy, sau hai hiệp thi đấu chính thức không phân thắng bại, BTC trận và tổ trọng tài sẽ tiến hành đá luân lưu. Ở một số trận đấu quan trọng, sau 120 phút thi đấu (gồm 2 trận chính thức và 2 hiệp phụ) hòa nhau thì sẽ tiến hành đá luân lưu.

Ngoài hiệp phụ và luật bàn thắng sân nhà, sân khách, đá luân lưu là một trong ba hình thức quyết định kết quả. Những quả luân lưu luôn mang đến những cảm xúc đặc biệt cho ban huấn luyện và khán giả của cả hai đội. Hào hứng và phấn khích là cảm nhận chung của những người hâm mộ theo dõi trận đấu được truyền hình trực tiếp và cả những người hâm mộ theo dõi trận đấu qua các phương tiện thông tin đại chúng khác.

Đặc biệt trong cuộc đọ sức giữa hai “kẻ thù không đội trời chung” trong làng bóng đá, loạt sút luân lưu luôn là điều khán giả mong chờ, bàn thắng nào cũng được theo dõi.

Những quy tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

Trong các cuộc thi đấu, để tiến hành các loạt sút luân lưu đúng cách và đúng quy trình, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có những quy định nghiêm ngặt áp dụng cho từng trận đấu. Các quy định này cần được tổ trọng tài nắm rõ và triển khai với các cầu thủ trong từng trận đấu.

luân chuyển là gì? Bạn đã xác định chính xác vòng quay chưa? - FCB88

Vậy những nguyên tắc này là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu tại đây:

  • Đầu tiên, trọng tài tung đồng xu để xác định vị trí luân lưu. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và sút của các cầu thủ, các quả luân lưu được thực hiện ở những khu vực cụ thể của sân và trong các mục tiêu cụ thể. Quyết định này sẽ được thay đổi nếu một lỗi không thể chơi được xảy ra trong khung thành hoặc trên sân. Trọng tài tiếp tục tung đồng xu để chọn đội đá luân lưu đầu tiên. Theo nhiều chuyên gia và người hâm mộ trung thành, đội chơi trước là đội có nhiều lợi thế hơn cả về mặt chiến thuật lẫn tâm lý.
  • Có 5 quả luân lưu chính thức cho mỗi đội và huấn luyện viên chọn 5 cầu thủ đá phạt trong thời gian tạm nghỉ trước khi bắt đầu. Nếu hai đội hòa nhau sau 5 lượt sút đầu tiên, hai đội sẽ tiếp tục đá luân lưu cho đến khi phân định được đội thắng.
  • Mỗi cầu thủ chỉ được tham gia một loạt sút luân lưu. Nếu 5 quả đầu không phân thắng bại thì đấu thủ được phép thực hiện quả thứ hai theo quy định. Cầu thủ hai đội phải quan sát đồng đội trên sân nếu không tham gia đá luân lưu. .
  • Theo quy định của FIFA, loạt sút luân lưu phải được thực hiện đúng quy trình. Nếu trong quá trình thực hiện có sai sót, trọng tài phải ra lệnh cho đội bóng thực hiện lại động tác đó.

Các cầu thủ cần lưu ý gì trong loạt sút luân lưu?

Theo cakhia link trong bóng đá không ai muốn phải đá luân lưu. Ban huấn luyện, các cầu thủ và khán giả có thể cảm nhận được sự căng thẳng trong từng cú sút. Do đó, có một tâm lý vững vàng đôi khi có lợi hơn kỹ năng. Trong loạt sút luân lưu, tâm lý được đặt lên hàng đầu. Điều này không có sẵn cho tất cả mọi người.

Cái tên được HLV chọn vào loạt sút luân lưu phải có “bản lĩnh” và không gây xao nhãng khi đối mặt với thủ môn đội mình. Cho phép thủ môn bên trong khung thành vung tay, di chuyển làm phân tâm và giảm tập trung khi sút. Vì vậy, khi bước vào loạt sút luân lưu, các cầu thủ phải thực sự tập trung và hạn chế tối đa ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.

luân chuyển là gì? Bạn đã xác định chính xác vòng quay chưa? - FCB88

Trên đây là những thông tin về đá luân lưu là gì và một số quy định khi thực hiện đá luân lưu. Hy vọng bài viết của chúng tôi là một cẩm nang hoàn hảo giúp bạn nâng cao kiến thức cần thiết về môn thể thao vua.

 

Bài viết liên quan