Top 10 Ngành Dễ Kiếm Việc Nhất Ở Việt Nam Hiện Nay Và 5 Năm Tới

Đối với sinh viên, việc lựa chọn một ngành học phù hợp và có triển vọng trong tương lai không phải là điều dễ dàng. Ngay cả với những người đã tốt nghiệp và có kinh nghiệm làm việc, việc tìm được một công việc có thu nhập tốt luôn mang đến những “cơn đau đầu” dai dẳng. “Ngành dễ kiếm việc nhất” là từ khóa nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy những ngành, nghề nào đang phổ biến và có thể mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp nhất? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay dưới đây.

Một vài điều về thị trường lao động Việt Nam hiện nay

Năm 2020, Việt Nam được xác định là một trong những quốc gia có thành tựu nhất định trong việc kiểm soát dịch Covid-19. Tỷ lệ mắc bệnh này ở Việt Nam cũng thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Vấn đề việc làm vẫn thu hút sự quan tâm lớn, đặc biệt là sau những tàn tích đáng kể của đại dịch. Sau khi tỷ lệ tiêm chủng được tăng lên và tình hình dịch bệnh trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều từ quý 1 năm 2022, hoạt động kinh tế dần trở lại tích cực và thị trường lao động cũng sôi động trở lại.

Mặc dù thông tin thị trường lao động hiện tại chỉ được thu thập và phổ biến tại địa phương chứ không phải trên toàn quốc nhưng dữ liệu về các ngành có cơ hội việc làm cao vẫn tạo được sự quan tâm lớn. Giai đoạn tiếp theo của lao động Việt Nam đang có sự thay đổi với sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành nghề.

Để hiểu rõ hơn về bối cảnh thị trường tuyển dụng Việt Nam và thế giới, bạn có thể tải Báo cáo Xu hướng Việc làm và Nhu cầu Tuyển dụng Quý 2/2022 của chúng tôi. Ngoài ra, để theo dõi những ngành dễ tìm việc làm ở thời điểm hiện tại và những năm tới, chúng tôis đã tổng hợp cho các bạn dưới đây.

Top 10 ngành dễ kiếm việc nhất 

Top những ngành dễ kiếm việc làm hiện nay có thể kể đến Công nghệ thông tin, Tiếng Anh, Y học, Quản trị kinh doanh, Marketing,… Chúng ta cùng điểm qua những thống kê từng ngành mà chúng tôi tổng hợp được từ trang trang chủ okvip nhé.

CNTT (Công nghệ thông tin)

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Sau sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 và sự phát triển của điện tử, công nghệ thông tin, Việt Nam nằm trong số những nước có tốc độ hội nhập rất cao.

Cục trưởng Cục Viễn thông Hoàng Minh Cường chia sẻ Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia có nhiều người sử dụng Internet nhất thế giới. Điện tử và công nghệ thông tin cũng thuộc 4 ngành mũi nhọn.

Ngoài ra, ngành CNTT bao gồm nhiều vị trí tuyển dụng như lập trình viên, kỹ sư mạng, kỹ sư phần cứng, nhà thiết kế mạng và an ninh mạng, nhà sản xuất sản phẩm, linh kiện công nghệ thông tin,… Mức thu nhập cho mỗi vị trí cũng rất hấp dẫn với mức thu nhập ít nhất từ 15 trở lên. -28 triệu đồng/tháng .

Mặt khác, ngành này đang cần thêm khoảng 400.000 nhân lực mỗi năm. Với nguồn nhân lực chưa đủ và nhu cầu tuyển dụng cao, đặc biệt là nguồn nhân lực có chuyên môn cao, CNTT nằm trong nhóm ngành có tỷ lệ việc làm cao nhất hiện nay.

Tiếng Anh

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Tiếng Anh từ lâu đã trở thành ngôn ngữ phổ biến và không thể thay thế, không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong công việc. Tính ứng dụng cao của tiếng Anh khiến cơ hội nghề nghiệp sử dụng tiếng Anh luôn “hot”.

Những bạn trẻ thông thạo tiếng Anh luôn có những lợi thế nhất định trong công việc. Các công việc từ bán thời gian đến toàn thời gian ở các công ty, doanh nghiệp lớn luôn ưu tiên những người có khả năng tiếng Anh, ít nhất là giao tiếp.

Vì vậy có thể nói ngành tiếng Anh là cầu nối cho nhiều cơ hội việc làm đa dạng, từ Marketing đến dịch thuật và phiên dịch, tài chính, ngân hàng, ngoại giao, v.v.

Tổng cục Thống kê Lao động dự đoán đến năm 2026, nhu cầu tuyển dụng biên phiên dịch viên tiếng Anh sẽ tăng 17% . Với thu nhập cao tùy theo kinh nghiệm và năng lực cá nhân, tiếng Anh đương nhiên thuộc nhóm ngành dễ tìm việc làm.

Hãy luôn nghiên cứu và học hỏi để nâng cao vốn tiếng Anh của mình để có thể tận dụng các cơ hội việc làm.

Y học

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Dược sĩ đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày vì sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi người. Các công ty cung cấp, sản xuất thuốc từ nước ngoài cũng đang có chiến lược xây dựng sản phẩm lâu dài tại Việt Nam.

Tuy nhiên, các công ty dược phẩm và bệnh viện đang chứng kiến tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng. Khi nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao, cơ hội việc làm trong ngành Dược phẩm cũng sẽ rất phong phú.

Vì vậy, những sinh viên đã tốt nghiệp hoặc sinh viên chuẩn bị thi vào đại học nên cân nhắc lựa chọn học ngành này.

Tiếp thị kỹ thuật số

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Truyền thông đang có sự tăng trưởng bùng nổ về mọi mặt. Tất cả các công ty, doanh nghiệp trong thời đại số đều cần có bộ phận Marketing để mở rộng nhận thức và tầm ảnh hưởng tới người dùng.

Bên cạnh đó, ngành Digital Marketing bao gồm nhiều vị trí làm việc đa dạng. Các mảng như Brand Marketing và Content Marketing đều có đặc thù công việc riêng và cơ hội phát triển cao có thể thu hút nhiều bạn trẻ.

Theo dự báo của Trung tâm Nhân lực TP.HCM, riêng tại thành phố này mỗi năm cần tuyển dụng 10.000 nhân lực Marketing. Marketing là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao, vì vậy bạn đừng quên trau dồi hiểu biết, kiến thức về thuật ngữ Marketing và những kỹ năng cần thiết để theo đuổi nghề nghiệp đầy triển vọng này.

 Quản trị doanh nghiệp

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Những năm gần đây, hoạt động kinh doanh ở Việt Nam có những bước phát triển nhất định. Theo thống kê ghi nhận từ trang web tuyển dụng OKVIP tính đến nay Việt Nam có hơn 20.000 doanh nghiệp lớn nhỏ.

Con số “khủng” này là minh chứng cho thấy nhu cầu nhân lực trên thị trường lao động hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực quản trị, quản lý hay quản trị kinh doanh thì tin vui là bạn đang theo đuổi những lĩnh vực dễ tìm việc nhất vào thời điểm này.

Lữ hành và du lịch

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Nhiều địa điểm ở Việt Nam ngày càng được công nhận là những địa điểm đáng tham quan nhất trên thế giới. Sau đại dịch Covid, ngành du lịch Việt Nam đang lấy lại phong độ và phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Sự phát triển của du lịch Việt Nam là cơ hội vàng cho những ai đam mê nghề này. Thu nhập của nghề hướng dẫn viên du lịch khá đáng mơ ước, trung bình từ 10 triệu đồng trở lên.

Thu nhập của bạn sẽ cao hơn nếu bạn sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết cũng như khả năng ngoại ngữ tốt.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, Việt Nam hiện có 1,3 triệu người làm việc trong lĩnh vực du lịch nhưng chỉ 42% trong số đó được giảng dạy đúng chương trình ngành. Đây là lý do vì sao bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc làm hơn nếu có bằng cấp về du lịch và có lượng kiến thức vững chắc.

 Quản lý chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi cung ứng

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Trong 3 năm tới, ngành Logistics sẽ cần tuyển khoảng 18.000 lao động. Những xu hướng tiêu dùng mới cũng đang được ngành quản lý chuỗi cung ứng tạo ra.

Mặt khác, Tổng cục Thống kê đã nghiên cứu và công bố mức lương của các vị trí Logistics tại Việt Nam.

  • Nhân viên hậu cần: $350-500/tháng
  • Quản lý hậu cần: $3,000-4,000/tháng
  • Giám đốc chuỗi cung ứng: $5.000 – $7.000/tháng

Đây là mức lương rất hứa hẹn, bởi thị trường chuỗi cung ứng đang dần đóng vai trò then chốt trong nền kinh tế Việt Nam. Bạn hoàn toàn có thể thử sức mình với ngành Logistics – ngành hàng top dễ xin việc và tìm được cơ hội thăng tiến.

Thiết kế đồ họa

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Thiết kế đồ họa cũng là một trong những lĩnh vực dễ tìm việc nhất. Bạn có thể thiết kế như một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập khi còn là sinh viên. Công việc bán thời gian cho ngành thiết kế cũng rất đa dạng.

Việc làm chính thức của công ty dành cho nhà thiết kế đồ họa cũng rất hứa hẹn với mức lương 8 chữ số. Trong năm 2022 trở đi, thiết kế đồ họa được dự đoán sẽ tiếp tục nằm trong top những ngành được nhiều người dễ dàng săn đón.

Kỹ thuật cơ khí và ô tô

Việt Nam trước đây chỉ là nước nhập khẩu ô tô và còn hạn chế về cơ khí. Nhưng kể từ khi VinGroup phát triển năng lực sản xuất ô tô với thương hiệu Vinfast, ngành công nghiệp ô tô đang rộng mở chào đón giới trẻ.

Hiện nay, các kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực cơ khí, ô tô đang phổ biến hơn bao giờ hết. Mức lương của kỹ sư ô tô đối với người chưa có nhiều kinh nghiệm khoảng 10-15 triệu đồng .

Với 3-5 năm kinh nghiệm, thu nhập sẽ tăng lên khoảng 18-25 triệu đồng trở lên. Đừng bỏ qua ngành cơ khí – một trong những ngành dễ xin việc nhất hiện nay.

Xây dựng

Top 10 ngành dễ tìm việc làm ở Việt Nam hiện nay và 5 năm tới

Nhu cầu của người dân ở nước ta ngày càng tăng. Chúng ta có thể thấy rõ điều này từ các dự án cầu đường, chung cư ở các thành phố lớn nhỏ. Quả thực, ngành xây dựng cũng đang có nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực rất lớn.

Những ngành dễ kiếm việc nhất luôn có sức hấp dẫn rất lớn đối với các bạn trẻ cũng như tất cả những ai đang tìm kiếm một nghề nghiệp ổn định. Hy vọng bạn sẽ tìm được những thông tin cần thiết qua bài viết của chúng tôis. Đừng quên đến với chúng tôis Vietnam để có được những kiến thức và lời khuyên hữu ích cho con đường sự nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan