Tổng Hợp 5 Nguyên Tắc Cho Úm Gà Thành Công Bạn Nên Biết

Đầu tư vào công nghệ mới là quan trọng, nhưng đó không phải là cách duy nhất để đạt được hiệu suất tối ưu trong chăn nuôi gia cầm. Những công việc đơn giản như chú ý đến các hoạt động hàng ngày của gà trong nhà hoặc đáp ứng nhu cầu của gà có thể có tác động đáng kể.Do tiềm năng tăng trưởng ở gà thịt đã tăng lên trong những năm gần đây, nên tầm quan trọng và tác động của những ngày đầu tiên trong cuộc đời đối với sản lượng thịt cuối cùng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Vì gà thịt có thể đạt trọng lượng giết mổ trong thời gian ngắn hơn trước đây, nên thời gian ấp trứng chiếm hơn một nửa cuộc đời của chúng. Ngoài ra, tuần đầu tiên của cuộc đời đối với gà con là thời điểm chúng tăng cân và phát triển nhiều nhất, gấp 4,6 lần trọng lượng của chúng trong 7 ngày đầu tiên. Sự phát triển này đặt nền tảng cho hệ tiêu hóa, miễn dịch và tim mạch của chúng. Nếu các hệ thống như ruột không phát triển đầy đủ trong tuần đầu tiên, gà con sẽ không thể tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn thức ăn trong những tuần tiếp theo, dẫn đến FCR cao trong suốt thời gian nuôi. Hơn nữa, hệ thống miễn dịch kém phát triển sẽ khiến gà kém sức đề kháng với bệnh tật, đây là dấu hiệu của các vấn đề về phúc lợi động vật. Để đạt được mức tăng cân tối ưu cho gà con trong 7 ngày đầu tiên, chúng tôi đã xác định 5 nguyên tắc cho úm gà quan trọng sau:

5 nguyên tắc để ấp gà con thành công

Nhiệt độ

Khi gà con mới được đưa vào nhà, chúng không thể kiểm soát hoặc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chính mình cho đến khi chúng được 7 ngày tuổi. Điều này có nghĩa là người nuôi phải cung cấp cho gà con một môi trường nằm trong phạm vi nhiệt độ phù hợp để chúng không phải chuyển đổi năng lượng trong thức ăn dùng để tăng trưởng thành năng lượng nhiệt để giữ ấm cho bản thân. Khi gà con quá lạnh, chúng sẽ hạn chế hoạt động của mình để giảm mất nhiệt và tiết kiệm năng lượng, và thức ăn sẽ được sử dụng làm nhiên liệu để sưởi ấm thay vì protein và năng lượng để tăng trưởng. Tương tự như vậy, một môi trường quá nóng sẽ dẫn đến lãng phí năng lượng vì gà con nóng sẽ thở hổn hển để thoát khỏi lượng nhiệt dư thừa.

Thông tin cập nhật từ cwin cho biết: Nhiệt độ lý tưởng cho gà con khi mới đến là khoảng 32-33° C nhiệt độ không khí, 30-32° C nhiệt độ ổ nằm và ít nhất 28° C nhiệt độ sàn bê tông. Nhiệt độ ổ nằm và sàn bê tông rất quan trọng vì chân gà con là nguồn chính gây mất nhiệt cơ thể. Tất cả các nhiệt độ trên cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như độ ẩm tương đối và loại hệ thống sưởi ấm được sử dụng (ví dụ như lò sưởi gas hoặc hệ thống sưởi ấm không khí cưỡng bức…).

Quan sát hành vi của gà con sẽ giúp xác định xem chúng có thoải mái hay không. Những chú gà con thoải mái sẽ tản ra, ăn, uống, đi lại và “nói chuyện” với nhau. Đừng quên đo nhiệt độ trực tràng của gà con để xác định nhiệt độ cơ thể của chúng, nhiệt độ này nên ở mức khoảng 40,4-40,6° C trong 5-7 ngày đầu và 41,5° C sau đó.

Thức ăn

Thức ăn mà gà ăn giúp chúng lớn lên, phát triển các mô cơ và hệ thống cơ thể. Đây là cơ sở để gà có thể tiếp cận thức ăn dễ dàng và không bị hạn chế ngay từ đầu. Tiềm năng tăng trưởng của gà cao nhất trong tuần đầu tiên và sẽ tự nhiên giảm dần trong những tuần tiếp theo. Tuy nhiên, chúng sẽ bị sụt cân không thể phục hồi nếu trọng lượng trong 7 ngày đầu tiên không đạt tiêu chuẩn. Trong ngày đầu tiên gà vào chuồng, protein và năng lượng từ thức ăn sẽ được sử dụng cho năng lượng trao đổi chất cơ bản và cho sự phát triển của các hệ thống quan trọng như bộ xương, hệ tiêu hóa và hệ thống miễn dịch. Do đó, nếu không có đủ thức ăn, sự tăng trưởng sẽ bị chậm lại và kém vì gà chỉ cố gắng đáp ứng năng lượng để duy trì và protein và chúng chỉ sử dụng protein và năng lượng còn lại để phát triển cơ thể. Lượng thức ăn không đủ sẽ dẫn đến giảm trọng lượng cơ thể, không đồng đều và tăng tỷ lệ loại thải và tử vong vì gà con sẽ dễ bị bệnh hơn và sẽ có phản ứng miễn dịch không đầy đủ sau khi tiêm vắc-xin sớm.

Úm gà là gì? Kỹ thuật Úm Gà Con từ 1 đến 28 ngày HIỆU QUẢ Nhất | VIETMOSFARM

Để đạt được lượng thức ăn phù hợp, gà con cần được tiếp cận thức ăn dễ dàng. Người nuôi nên cung cấp giấy chất lượng tốt, phủ ít nhất 50% diện tích ấp và cung cấp ít nhất 75g thức ăn cho mỗi gà con trên giấy. Điều này cho phép tất cả gà con có đủ thức ăn và sẽ giúp quá trình chuyển đổi sang máng ăn tự động dễ dàng hơn. Cũng có thể sử dụng thêm khay hoặc máng ăn thủ công, nếu sử dụng máng ăn thủ công, hãy đảm bảo có ít nhất một máng ăn cho mỗi 50 gà con và không để máng ăn rỗng vì điều này sẽ gây căng thẳng cho gà con và làm giảm sự phát triển.

Nước uống

Những người theo dõi nạp tiền Cwin chia sẻ: Tầm quan trọng của việc cung cấp nước uống sạch, chất lượng cao thường bị đánh giá thấp, nhưng thực tế lại cực kỳ quan trọng. Gà con có hơn 70% là nước. Nước là thành phần quan trọng trong quá trình phát triển của gà, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố, tản nhiệt và phản ứng hóa học. Hơn nữa, hãy nhớ rằng: lượng thức ăn hấp thụ có liên quan trực tiếp đến lượng nước hấp thụ, vì vậy nếu gà con không uống đủ nước, chúng sẽ không ăn đủ. Có nhiều hệ thống cung cấp nước cho gà, cả hệ thống kín và hệ thống hở. Sử dụng núm uống là lựa chọn hợp vệ sinh nhất và cũng phân phối nước dễ dàng hơn cho gà. Khi sử dụng núm uống, có một số nguyên tắc để đảm bảo lượng nước hấp thụ thích hợp. Tiêu chí đầu tiên là nhiệt độ. Điều này có thể khó quản lý vì ngày đầu tiên gà đến cần nhiệt độ cao và lượng thức ăn tiêu thụ vẫn chưa cao, vì vậy nhiệt độ nước sẽ cao hơn tiêu chuẩn.

Nhiệt độ nước cao hơn 25°C sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lượng nước hấp thụ. Nếu nhiệt độ trên 25°C, nên xả đường ống nước ít nhất 3 lần một ngày trong tuần đầu tiên. Điều này cũng sẽ giúp làm sạch đường ống và loại bỏ cặn. Xả nước trong 2 giây sẽ bao phủ 1 mét đường ống. Lưu lượng nước 40 ml/phút qua núm vú được khuyến nghị trong tuần đầu tiên nhưng luôn tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất. Giữ núm vú hơi cao hơn đầu gà con để đảm bảo rằng khi chúng uống nước, chân của chúng ngang bằng với sàn nhà. Việc phân phối nước rất quan trọng, vì vậy gà con không nên phải đi quá 3 mét để tìm nước và không quá 2 mét giữa máng ăn và máng uống. Điều này đặc biệt quan trọng khi ấp ở giữa chuồng. Ngay khi vòng tròn ấp được mở rộng gần hơn với các bức tường của chuồng, mật độ máng uống nên được tăng lên.

5 nguyên tắc để ấp gà con thành công

Không khí

Mặc dù thường bị bỏ qua, oxy là một chất dinh dưỡng quan trọng khác cho tất cả các sinh vật sống. Cung cấp cho gà của bạn một bầu không khí có ít nhất 19,6% oxy. Cách dễ nhất để kiểm tra xem gà của bạn có nhận đủ oxy hay không là đo mức CO2, vì nó liên quan trực tiếp đến mức oxy. Mức CO2 không được cao hơn 3.000 ppm.

Việc thiết lập một hệ thống thông gió tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo rằng đàn gà có chất lượng không khí tốt vì hệ thống sẽ chịu trách nhiệm loại bỏ không khí trong chuồng và thay thế bằng không khí trong lành từ bên ngoài. Công suất của quạt được sử dụng phải có khả năng trao đổi toàn bộ không khí trong chuồng trong vòng 8 phút (số quạt cần thiết = thể tích chuồng/8/công suất của 1 quạt). Quạt phải được vận hành theo bộ hẹn giờ với chu kỳ 1 phút bật, 4 phút tắt. Không khí đi vào chuồng phải có tốc độ và áp suất phù hợp để đảm bảo rằng không khí nóng có xu hướng bị giữ lại trên mái nhà. Điều quan trọng nữa là phải đảm bảo rằng tốc độ chuyển động của không khí trong chuồng không quá 0,3 mét mỗi giây để tránh làm gà bị lạnh. (Về nhiệt độ không khí, hãy nhớ rằng trong 5 đến 7 ngày đầu tiên, gà con không thể kiểm soát được nhiệt độ cơ thể của mình)

Ánh sáng

Gà con cần môi trường ánh sáng để nhận dạng và tìm thức ăn và nước. Chênh lệch tối đa giữa điểm tối nhất và sáng nhất trong chuồng không được quá 20%. Bất kỳ chênh lệch nào lớn hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phân bố của gà con trong chuồng, dẫn đến các vấn đề về tính đồng đều và kích thước. Sau 7 ngày, cường độ ánh sáng sẽ bắt đầu giảm xuống để gà con có thể tuân theo chu kỳ sinh học tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, hãy đảm bảo luôn tuân thủ các quy định của địa phương vì điều này có thể ảnh hưởng đến chương trình chiếu sáng của bạn.

Các nguyên tắc trên đều quan trọng như nhau – không nên thiên vị nguyên tắc nào hơn nguyên tắc nào. Ví dụ, nếu thức ăn có sẵn nhưng nhiệt độ thấp, gà sẽ không ăn (quá nóng) hoặc sử dụng thức ăn để tạo nhiệt thay vì phát triển (quá lạnh). Ngược lại, nếu nhiệt độ phù hợp nhưng không có đủ thức ăn hoặc nước, gà sẽ không tăng cân. Hoặc nếu oxy thấp, gà sẽ ít hoạt động hoặc không hoạt động và hấp thụ nước và thức ăn kém, dẫn đến còi cọc.

Gà con có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng chúng cần sự giúp đỡ và chăm sóc của chúng ta để đạt được điều đó. Mọi nỗ lực trong những ngày đầu khi chúng đến, chẳng hạn như cung cấp môi trường sống tốt, dễ dàng tiếp cận thức ăn chất lượng cao và nước sạch, sẽ làm tăng đáng kể năng suất của chúng khi ra thị trường. Hy vọng những thông tin về nguyên tắc cho úm gà trên giúp bạn có những kiến thức bổ ích nhất.