NHM Trong Bóng Đá Là Gì? Phân Biệt Các Hiệp Hội CDV Khác Nhau

Nếu là người hâm mộ bóng đá lâu năm chắc chắn bạn sẽ biết thuật ngữ NHM là gì, cũng như sự khác biệt giữa các nhóm cổ động viên. Tuy nhiên, người mới bắt đầu có lẽ sẽ không biết nhiều về nó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu NHM trong bóng đá là gì được tổng hợp nguồn từ 7m qua bài viết sau

NHM trong bóng đá là gì?

Góc nhìn] NHM trong bóng đá là gì? - BLV Vĩnh Toàn

Trong bóng đá, người hâm mộ được hiểu là những người ủng hộ, cổ động viên, những người có tình cảm đặc biệt với đội bóng, huấn luyện viên hay các cầu thủ. Họ là những người đóng góp một phần không nhỏ vào kinh tế và thu nhập của câu lạc bộ thông qua việc mua vé vào sân, tham gia đội cổ vũ, mua quà lưu niệm…

Theo các nguồn thông tin cũ, hiệp hội cổ động viên đầu tiên ra đời vào cuối thế kỷ 19 ở Anh. Ban đầu, những người ủng hộ phụ thuộc trực tiếp vào các đội bóng, nhưng đến những năm 1940, họ tách ra và hoạt động độc lập.

Người hâm mộ tổ chức các hoạt động cổ vũ, tặng quà và cổ vũ trên sân, giúp không khí thêm sôi động, hấp dẫn. Tuy nhiên, trong suốt lịch sử đã có những cuộc đụng độ dẫn đến những bi kịch đáng tiếc. Từ đó, tác động trở nên nặng nề, khiến trận đấu buộc phải dừng lại, hoặc tệ hơn là bị thương và tử vong.

Tầm quan trọng của người hâm mộ trên sân chơi

Trong bóng đá, đặc biệt là trong những trận đấu mang tính cạnh tranh lớn, một đội ngũ cổ động viên nhiệt tình sẽ giúp nâng cao tinh thần của các cầu thủ lên một tầm cao hơn rất nhiều. Có thể nói chúng có tầm quan trọng rất lớn và là yếu tố không thể thiếu của sân vận động.

  • Khuấy động không khí trên khán đài, giúp nâng cao tinh thần của các cầu thủ thêm sung sức, nhiệt huyết.
  • Mang lại tiềm năng kinh tế: bản thân người hâm mộ đến sân sẽ đóng góp cho ban tổ chức một khoản tiền bán vé, nhờ đó mang lại phần lớn chi phí cho trận đấu khi được tổ chức.
  • Có thể nói, giai đoạn gần đây của đại dịch Covid 19 đã khiến các câu lạc bộ bóng đá chùn bước khi không có khán giả đến xem. Không có chi phí vận hành làm giảm chất lượng chuyên môn, đặc biệt đối với hai gã khổng lồ Real Madrid và Barcelona.

Phân biệt các hiệp hội NHM khác nhau

NHM Trong Bóng Đá Là Gì? Các Thành Phần NHM Trong Bóng Đá

Điều này nghe có vẻ khá lạ nhưng người hâm mộ cũng phân loại những người hâm mộ khác nhau thành các nhóm như:

Ultras

Ultras là một nhóm cổ động viên bóng đá cực kỳ nhiệt tình, họ sẽ chủ yếu cổ vũ bằng vũ đạo, banner khổng lồ và âm thanh sống động. Thông thường, các sự kiện cổ vũ sẽ được thiết kế và tổ chức tương đối chuyên nghiệp, khuấy động không khí và nâng cao tinh thần thi đấu của các cầu thủ.

Phong trào này bắt nguồn từ Brazil vào khoảng năm 1939, nhưng thuật ngữ Ultras lần đầu tiên được sử dụng ở Ý. Phải đến năm 1980, nhóm bảo vệ âm thanh này mới thực sự phát triển ở Châu Âu và Nam Mỹ.

Hooligan

Có thể nói, nhóm fan Hooligans có tính cách khá tiêu cực khi thường xuyên có những hành động côn đồ, ném pháo sáng, chai lọ,… Tệ hơn nữa, chúng có thể tấn công người chơi, gây ra xung đột với họ. di chuyển đối thủ.

Hooligans xuất hiện nhiều nhất ở Anh, xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1880. Đây cũng là vấn đề vô cùng nhức nhối ở các quốc gia khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Nhóm người hâm mộ chính thức

Mỗi đội sẽ có nhóm cổ động viên chính thức riêng, là nơi người hâm mộ có thể gặp gỡ, giao lưu và thảo luận về các trận đấu. Họ là mối liên kết trực tiếp để tổ chức các sự kiện cho những người hâm mộ khác.

Nhóm cổ động viên Liverpool yêu cầu tối đa 15 thành viên, trong khi Manchester United phải có tối thiểu 50 thành viên để duy trì hoạt động nhóm.

NHM theo phong trào

Theo thông tin tổng hợp từ 7m.cn chia sẻ thì cổ động viên đi theo phong trào thường sẽ theo hiệu ứng đám đông nhưng cũng giúp làm sôi động không khí trên khán đài. Tuy nhiên, những người hâm mộ bóng đá chuyên nghiệp thường có nhiều tranh cãi và gán cho nhóm này là “không có não”, không biết gì về cầu thủ cũng như đội bóng.

NHM Trong Bóng Đá Là Gì? ⚡️ 5 Thành Phần Của Fan Hâm Mộ Bóng Đá

Ở trên chúng tôi vừa giải thích chi tiết NHM trong bóng đá là gì và các nhóm fan khác nhau. Hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp.