Tổng Hợp Những Ngành Nghề Đang Thừa Nhân Lực Hiện Nay

Những ngành nghề đang thừa nhân lực trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Hiểu rõ những lĩnh vực này sẽ giúp bạn lựa chọn nghề nghiệp tương lai của mình một cách chính xác. Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đăng ký các ngành này để tránh thất nghiệp sau khi tốt nghiệp nhé!

Nguyên nhân xuất hiện những ngành nghề đang thừa nhân lực

Trên thực tế, có hai nguyên nhân chính dẫn tới sự xuất hiện của những ngành nghề dư thừa nhân lực.

Do nhu cầu thấp và nguồn cung cao

Việc có quá nhiều người học cùng một chuyên ngành HOT tại một thời điểm nhất định dẫn đến nguồn cung “quá tải”. Số lượng công việc luôn có hạn nên không thể đáp ứng cùng lúc nhiều nguồn nhân lực như vậy.

Nguồn nhân lực có năng lực quá yếu

Nguồn nhân lực không đáp ứng được nhu cầu của thị trường nên số lượng nhân lực này sẽ dần bị loại bỏ khỏi thị trường lao động. Về bản chất, Việt Nam là nước giàu về nguồn lao động. Ngày càng có nhiều ngành nghề mới được mở ra nhằm tạo cơ hội việc làm cho giới trẻ. Trong khi đó, giới trẻ và các bậc phụ huynh thường hướng con cái, em ruột theo học những ngành nghề hot. Từ đó, tỷ lệ học các chuyên ngành hot ngày càng tăng, vượt xa nhu cầu thị trường hiện nay.

Ngoài ra, khoa học và công nghệ đang phát triển nhanh chóng, nhu cầu về kiến thức và kỹ năng ngày càng tăng. Vì vậy, hầu hết các nhà tuyển dụng luôn mong muốn nguồn nhân lực có kinh nghiệm, trình độ và chuyên môn. Đây sẽ là nút thắt khiến nguồn nhân lực trong thời gian tới bị dư thừa (tỷ lệ đăng ký cao nhưng không có bằng cấp) và thiếu (nhân lực đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng).

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay

Những năm gần đây, tình trạng thừa nhân lực không còn là chuyện lạ ở một số ngành nghề. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về các lĩnh vực này trước khi lựa chọn để tránh phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp sau này.

Ngành ngân hàng

Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng không nhỏ. Vì vậy, ngành ngân hàng đang phải đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn nhân lực đáng kể. Hơn nữa, nhiều đơn vị đã phải tái cơ cấu để tinh giảm nhân lực. Tình thế vô cùng bất lợi cho những người đã chọn học nghề này.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Các ngân hàng đã phải hoãn lại các dự án kinh doanh và thậm chí cả chiến lược trong tương lai cũng buộc phải chuyển hướng. Vì vậy, hiện nay nhiều đơn vị đang tạm dừng tuyển dụng ngành này để tập trung phát triển ngân hàng số.

Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp cũng tăng đột biến. Vì vậy, ngành ngân hàng đã trở thành một trong những ngành có nguồn nhân lực dư thừa mà bạn không nên lựa chọn.

Ngành kiểm toán

Cập nhật tin tức từ okvip cho biết, trong nhiều năm qua ngành Kiểm toán được coi là một trong những ngành thu hút nhiều người theo học nhất. Điều kiện việc làm và mức lương ổn định sau khi ra trường là những lợi thế của ngành. Điểm chuẩn ở trường cũng cao hơn rất nhiều so với các chuyên ngành khác.

Tuy nhiên, hiện nay ngành Kiểm toán được xếp vào một trong những ngành thừa nhân lực. Người ta thậm chí còn dự đoán rằng nó sẽ không hoạt động nhiều hơn trong tương lai. Bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi lựa chọn nghề này cho sự nghiệp của mình.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Với nhu cầu vượt chỉ tiêu, khả năng ứng viên phải vượt chỉ tiêu là rất cao. Đây là mức cảnh báo các trường đại học, cao đẳng phải hạn chế quyết liệt tuyển sinh vào lĩnh vực này. Bởi điều này khiến tình trạng sinh viên thất nghiệp hoặc làm sai ngành tăng lên đáng kể.

Sư phạm

Đứng TOP những ngành nghề thừa nhân lực hiện nay không thể không nhắc đến ngành Sư phạm. Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục đã đưa ra cảnh báo đỏ về tình trạng thừa nhân lực trong lĩnh vực này.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Nguyên nhân lao động dư thừa là do việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình đang dần đi vào ổn định. Ngoài ra, các trường còn có chính sách hỗ trợ học tập nên thu hút lượng lớn sinh viên theo học ngành này. Vì vậy, hàng năm ở Việt Nam có hàng nghìn sinh viên sư phạm ra trường không tìm được việc làm. Số lượng được phân bổ ở tất cả các cấp học từ tiểu học đến trung học cơ sở.

Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh thực sự là một ngành hấp dẫn trong những năm gần đây. Đặc biệt, trong thời kỳ đất nước ta ngày càng hội nhập để vươn ra thế giới. Sự phát triển của xã hội chắc chắn sẽ mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh. Tuy nhiên, nó cũng mang lại rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ cho các công ty, doanh nghiệp.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Theo thống kê mới đây của Bộ Giáo dục, quản trị kinh doanh là ngành có thứ hạng cao nhất về số lượng yêu cầu đăng ký của thí sinh. Con số này đạt trên 10% số đơn đăng ký mỗi năm. Cùng với đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này dao động khoảng 10.000 người.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy, điều doanh nghiệp cần là chất lượng thay vì số lượng. Vì vậy, sẽ rất khó để những sinh viên bị doanh nghiệp từ chối tìm được địa chỉ phù hợp cho mình.

Tâm lý học

Bằng cử nhân tâm lý học có điểm đầu vào thấp nên được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, việc không biết mình sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp là nguyên nhân khiến nhiều sinh viên cảm thấy bối rối và tự ti.

Nhiều người đã dừng việc học, ôn thi để chuyển ngành, trường. Những người khác lại coi việc học là một cách để lấy bằng nhưng lại dành phần lớn thời gian để đầu tư vào thế mạnh của mình như marketing, bán hàng, viết bài…

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, sinh viên mới ra trường phải chật vật tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên ngành của mình. Ngoài ra, việc giải quyết các vấn đề trầm cảm, rối loạn cảm xúc… bằng cách tìm đến các chuyên gia tâm lý để xin lời khuyên còn rất xa lạ với người Việt. Lý do này khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học phải từ bỏ bằng đại học và tìm công việc khác để kiếm sống.

Ngành quản trị doanh nghiệp

Ngành quản trị doanh nghiệp là ngành học nhận được nhiều sự yêu thích của sinh viên và sự ủng hộ của phụ huynh. Nhiều trường đại học dạy ngành chính này cũng tạo điều kiện để các bạn có cơ hội học tập và phát triển nghề nghiệp sau này.

Tuy nhiên, những lợi thế đó đã tạo ra một lượng lớn sinh viên và sinh viên tốt nghiệp. Nhu cầu nhân lực ngành quản lý tương đối cao nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm việc làm của những người đã hoàn thành khóa học.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Chuyên ngành kế toán

Những ngành hiện đang được đặt trước quá nhiều bao gồm ngành kế toán – một ngành lớn được coi là phù hợp với nhiều người, từ những phụ nữ cẩn thận, chi tiết cho đến những người đàn ông trầm tính, sống nội tâm. Những năm trước đây, kế toán được đánh giá là ngành mang lại tương lai ổn định, nguồn thu nhập khá cho nhiều bạn trẻ nên ngay từ khi học cấp 3, học sinh đã có ý định theo học ngành này.

Trong 4 năm qua, suy thoái kinh tế và những ảnh hưởng kinh tế vĩ mô đã khiến các doanh nghiệp gặp nhiều bất cập. Vì lý do đó, kế toán được coi là nghề không còn tương lai như trước vì không có nhiều doanh nghiệp mới thành lập và dòng tiền không còn cao.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành quản trị nguồn nhân lực

Nguồn tin tham khảo của những người quan tâm vị trí nhân viên seo web okvip cho biết, quản trị nhân lực được xếp vào một trong những ngành thừa nhân lực trong tương lai bởi tính toàn diện của ngành này không còn hiệu quả như trước. Ngày nay, các dự án của doanh nghiệp sẽ được giao cho các lãnh đạo, trưởng nhóm dự án, trưởng bộ phận… quản lý và báo cáo kết quả công việc trực tiếp cho người phụ trách chính của từng bộ phận.

Vì lý do đó, người kết nối các bộ phận lại với nhau không còn quá quan trọng nữa. Giám đốc hoặc trưởng bộ phận sẽ có thông tin trao đổi với nhau dẫn đến tình trạng sa thải nhân viên ở bộ phận quản lý nhân sự trong công ty nên đây được coi là một trong những ngành nghề dư thừa nhân lực với nhu cầu tuyển dụng không cao.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành sân khấu điện ảnh

Diễn viên truyền hình, diễn viên sân khấu được coi là những nghề có mức độ bị từ chối rất cao. Vì vậy, bạn sẽ hiểu tại sao ngành sân khấu, điện ảnh lại chiếm một vị trí trong các ngành công nghiệp đông đúc hiện nay.

Khán giả ngày càng có “chất lượng” cao hơn, diễn viên sẽ nhận được sự ủng hộ lâu dài khi đạt được thành công nhất định. Một diễn viên mới rất khó tìm được cơ hội cho mình, bạn nên suy nghĩ kỹ và đánh giá khả năng của mình nếu thực sự yêu thích và lựa chọn ngành sân khấu, điện ảnh cho tương lai.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành công nghệ môi trường

Ngành công nghệ môi trường còn khá mới mẻ và có thể khiến bạn nghĩ ngành này đang “hot” và đang thiếu nhân lực. Ngược lại, nguồn nhân lực của ngành này là không cần thiết bởi nước ta hiện nay chưa quan tâm, đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ môi trường, chính vì vậy nhu cầu nhân lực ngành này không cao và được cho là thậm chí đang có dấu hiệu chững lại. Bạn có thể xin làm việc tại các trung tâm, cơ sở nhà nước nhưng không có nhiều cơ hội để thực sự phát triển công việc này.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành kỹ thuật xây dựng

Nước ta có nhiều trường đào tạo kỹ sư xây dựng với tỷ lệ trúng tuyển và điểm chuẩn không quá cao. Vì vậy, số lượng sinh viên hiện đang theo học và tốt nghiệp là rất lớn, các doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ ưu tiên nhân sự có kinh nghiệm, làm việc lâu dài.

Vì vậy, những năm gần đây, sinh viên mới ra trường rất khó tìm được cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp lớn. Tình trạng này sẽ dẫn đến tình trạng thất nghiệp và khiến ngành cơ khí xây dựng trở thành ngành thừa nhân lực trong tương lai.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành xuất bản và biên tập

Hiện nay có rất nhiều phương tiện truyền thông nên số lượng khách hàng sử dụng để tìm kiếm thông tin trên báo, tạp chí, sách… không còn quá nhiều nữa. Không chỉ vậy, các tác giả lớn, có tên tuổi trên thị trường đã tạo cho mình một vị thế riêng mà bạn khó có cơ hội chen chân được.

Thực tế, ngành biên tập xuất bản đòi hỏi bạn phải có tâm hồn cống hiến cho con chữ và luôn duy trì ngọn lửa đam mê. Với tình hình hiện nay, rất ít bạn trẻ đáp ứng được tiêu chí đó, đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn khó xin được việc làm và nhanh chóng bị đào thải.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành lịch sử

Lịch sử là môn học mà chúng ta không thể quên nhưng hiện tại nó đang dần được Bộ Giáo dục nước ta đưa ra khỏi chương trình đào tạo bắt buộc. Điều này khiến ngành lịch sử trở thành một trong những ngành thừa nhân lực trong tương lai.

Nhiều bạn trẻ vẫn có nhu cầu tìm hiểu và yêu thích lịch sử. Nhưng trên thực tế hiện nay ở nước ta không có nhiều công việc áp dụng ngành học này, các bạn sẽ rất khó xin được việc làm vì hầu hết các bạn đều phải làm sai ngành và chỉ áp dụng được một phần kiến thức mà mình có. đã học nghề.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành Telesale

Các kênh tiếp thị từ mạng xã hội ngày càng phát triển dẫn đến cảm giác khó chịu khi liên tục bị làm phiền bởi những cuộc điện thoại “môi giới, gạ gẫm”. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu và thường xuyên “cúp máy” khi nhận được cuộc gọi từ những người gọi không rõ ràng.

Sự kém hiệu quả và số lượng khách hàng đến quá ít so với số vốn đầu tư sẽ khiến chủ doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về vấn đề tiếp tục đầu tư vào đội ngũ nhân viên telesale. Nếu yêu thích nghề này, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu việc làm vì đây được coi là một trong những ngành có nguồn nhân lực dư thừa trong tương lai.

Những nghề có nguồn nhân lực dư thừa nhất trong xã hội

Ngành nhân học

Nhân học là môn học lớn nghiên cứu về con người: lịch sử, sự hình thành và phát triển, tư tưởng, tính cách, thói quen, v.v.. Hiện nay, trên thực tế, không có quá nhiều doanh nghiệp ứng dụng lĩnh vực nhân học, chính vì vậy đây là ngành đang dư thừa nhân lực. Bạn sẽ rất khó có được một công việc thực sự tập trung vào nhân học vì hầu hết mọi người sẽ ra ngoài lĩnh vực này và áp dụng một số kiến thức đã học vào công việc thực tế.

Những ngành nghề dư thừa nhân lực nhất xã hội

Tìm kiếm thông tin về những ngành nghề đang thừa nhân lực là cách để bạn lựa chọn tương lai cho mình. Khi quyết định chọn nghề, bạn nên cân nhắc kỹ các điều kiện liên quan đến việc làm sau khi tốt nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có được sự nghiệp và thành công. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích với sự lựa chọn của bạn.

Bài viết liên quan