Tại sao camera không có màu và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, camera quan sát có thể bị nhiễm màu, nhòe hình ảnh, thậm chí mất màu, mất kết nối âm thanh,… Vậy nguyên nhân tại sao camera không có màu? Nên khắc phục tình trạng trên như thế nào? Dưới đây là giải đáp chi tiết.

Lý do phổ biến nhất khiến camera không có màu

Camera hoạt động theo nguyên tắc có ánh sáng phản lại vào các cảm biến ánh sáng trên camera. Tuy nhiên vào ban đêm không hề có ánh sáng vậy làm sao camera có thể ghi hình được. Khi đó người ta sẽ lắp cho camera các mắt hồng ngoại, các mắt này sẽ chiếu ra các tia hồng ngoại ra môi trường. Các tia này gặp các vật thể khác thì phản lại vào cảm biến hồng ngoại trên camera.

Từ đó khiến camera có thể ghi hình được trong điều kiện ánh sáng gần như bằng không. Tuy nhiên các tia hồng ngoại chỉ có hai màu đơn sắc là đen và trắng. Đó là lý do tại sao khi bạn xem trên màn hình thì thấy không có màu sắc nào khác. Gần đây xuất hiện các công nghệ giúp camera ghi lại hình ảnh có đủ các loại màu sắc. Công nghệ đó gọi là Starlight nhưng các camera được trang bị công nghệ này có giá thành rất cao.

Các lý do khác khiến camera không có màu

Bên cạnh lý do mặc định từ loại camera cùng tính năng từ loại camera giá rẻ hay sản phẩm hàng giả, hàng nhái trên thị trường,… thì khi sử dụng camera giám sát có thể phát sinh lỗi mất màu. Điều này do nhiều nguyên nhân khác nhau, điển hình phải kể đến như:

Do thiếu ánh sáng

Tình trạng cảm biến của camera nhận chưa đủ ánh sáng do ánh sáng bị yếu,.., có thể dẫn đến tình trạng hình ảnh bị nhòe màu, thậm chí là mất màu. Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến mà nhiều người dùng gặp phải.

Camera không có màu, mất màu do nhiều nguyên nhân khác nhau

Do hỏng vĩ hồng ngoại

Thông thường khi sử dụng trong thời gian dài, trên 1 năm thì camera có nguy cơ cao bị hỏng vĩ hồng ngoại hoặc cháy đèn hồng ngoại. Đây cũng chính là lý do vì sao hình ảnh bị mất màu hoặc không rõ nét, đặc biệt vào ban đêm.

Dây tín hiệu kém

Hiện nay, dây tín hiệu của camera các hãng chủ yếu chạy bằng dây đồng trục. Nếu sử dụng dây mạng sai hoặc hàng kém chất lượng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng camera không có màu, mất màu hoặc nhòe màu,…

Do đầu jack nối bị move

Trong một số trường hợp nhất định thì đầu jack nối bị move cũng chính là lý do tại sao camera không có màu mà nhiều người vẫn thắc mắc. Đây cũng là lý do mà người dùng nên lưu ý để sớm phát hiện.

Do chân rắc cắm của đầu ghi hình camera gặp lỗi trục trặc

Chân cắm của đầu ghi hình có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của camera cũng như màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Chính vì vậy, khi chân rắc cắm gặp trục trặc có thể khiến camera bị mất màu, chất lượng hình ảnh kém.

Hỏng cảm biến

Đây là bộ phận khá quan trọng của camera. Chính vì vậy, khi cảm biến bị hỏng chắc hẳn gây ảnh hưởng không nhỏ đến thiết bị của bạn, điển hình trong đó là tình trạng camera bị mất màu. Đây cũng chính là một trong những lời giải cho câu hỏi tại sao camera không có màu mà nhiều người đang thắc mắc. Tuy hỏng cảm biến là nguyên nhân hiếm gặp nhưng người dùng cũng không thể vì thế mà chủ quan.

Một số trường hợp camera mất màu do cảm biến bị hỏng

Do kết nối không đúng thiết bị công nghệ

Các loại camera khác nhau với đầu ghi hình tương ứng của hãng, việc sử dụng camera loại này kết nối với đầu ghi hình của hãng khác,… hay những kết nối công nghệ không tương thích có thể dẫn đến tình trạng camera không hoạt động hoặc bị mất màu. Đây cũng là lý do mà người dùng nên lưu ý.

Phía trên là những lý do cơ bản dẫn đến tình trạng camera bị lỗi hình ảnh, nhòe màu, hình ảnh kém sắc nét hay thậm chí là mất màu. Người dùng nên lưu ý để sớm nắm rõ nguyên nhân, từ đó có hướng khắc phục phù hợp.

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi camera không có màu

Trường hợp camera bị mất màu xuất phát từ một trong những nguyên nhân điển hình được dẫn phía trên thì người dùng có thể khắc phục đơn giản bằng một số mẹo dưới đây:

Có nhiều cách để khắc phục khi camera bị mất màu

  • Khi camera bị thiếu sáng thì bạn chỉ cần cung cấp ánh sáng đầy đủ. Nếu vào ban đêm thì hình ảnh camera mất màu là hoàn toàn bình thường.
  • Tránh lắp camera từ trong nhà soi ra bên ngoài ánh sáng để tránh tình trạng ngược sáng dẫn đến tối màn hình và bị mất màu.
  • Nếu camera bị mất màu do hỏng vĩ hồng ngoại hay dây tín hiệu kém cần đến ngay cơ sở bảo hành để thay đổi dây mới, hồng ngoại mới.
  • Khi chân cắm đầu ghi hình bị lỗi thì chỉ cần đổi chân cắm khác là được.
  • Jack bị move chỉ cần khắc phục bằng cách nối lại jack của thiết bị camera quan sát và thử test trước khi lắp vào dây dùng cố định của camera.
  • Tình trạng hỏng cảm biến thì bạn có thể đến địa chỉ bảo hành hoặc trường hợp lỗi nặng có thể phải thay camera mới.
  • Nếu do sử dụng thiết bị công nghệ không tương thích thì bạn chỉ cần tháo ra và lắp đúng thiết bị theo bộ tương thích sẽ khắc phục ngay lập tức tình trạng camera bị mất màu như trên.

Có thể nói tại sao camera không có màu do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên mới có hướng giải quyết, xử lý phù hợp. Hy vọng với những giải đáp và thông tin mà chúng tôi cung cấp phía trên sẽ hữu ích cho người dùng. Lưu ý nên sử dụng camera đúng cách và đảm bảo lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, camera chính hãng để tránh gặp phải những lỗi trên nhé!

Bài viết liên quan