Tại Sao Nước Biển Lại Mặn? Giải Thích Nguyên Nhân Nước Biển Mặn

Chúng ta biết rằng ⅔ bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, trong đó 97% là nước biển mặn, 3% còn lại là nước ngọt và 2% là nước sâu dưới lòng đất hoặc nước đóng băng. Vậy tại sao nước biển lại mặn? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Tại sao nước biển lại mặn?

Do hàm lượng muối trong nước biển cao nên khi kết hợp với các hợp chất và khoáng chất như bicarbonate và kali nitrat sẽ tạo ra tới 85% chất rắn hòa tan.

Người ta ước tính trung bình các đại dương trên Trái đất thường chứa khoảng 3,5% muối, do đó có tổng cộng khoảng 50 triệu tấn muối trong đại dương. Vì vậy, nước biển mặn hơn nước thường.

Nhìn chung, muối đã tích tụ dưới nhiều dạng khác nhau trong đại dương từ hàng tỷ năm trước và hàm lượng muối tăng hoặc giảm không đổi theo thời gian.

Tuy nhiên, độ mặn của nước biển thay đổi theo từng nơi. Ví dụ, nước biển ở các vùng cực không mặn như ở những nơi khác vì băng tan và làm loãng nó. Đối với các vùng nhiệt đới quanh xích đạo, khi nhiệt độ tăng cao, nhiều nước bốc hơi và khi trời mưa, nước biển trở nên mặn.

Tại sao nước biển lại mặn? Nguyên nhân và tác động môi trường

Giải thích nguyên nhân nước biển mặn

Lượng muối sinh ra từ các lớp trầm tích và đá

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là lượng muối hình thành từ trầm tích, đá dưới đáy biển. Vì khi nước mưa rơi xuống sẽ hòa tan các khoáng chất, muối có trong đá rồi cuốn theo sông.

Tại sao nước biển lại mặn? Nguyên nhân và tác động môi trường

Sau đó, lượng muối tích tụ ở các sông lớn nhỏ di chuyển dần theo nguồn dòng và được vận chuyển ra đại dương qua các cửa sông. Tương tự, theo thời gian, lượng muối tích tụ dần khiến nước biển có vị mặn.

Núi lửa phun trào

Những ngọn núi lửa đang hoạt động, dù trên đất liền hay dưới biển, đều chứa muối, khoáng chất và nước biển. Ngoài ra, một lượng muối khác bị mất đi từ dung nham bên dưới lòng sông. Khi các lớp magma dưới đáy đại dương dâng lên, lớp nước ở khu vực đó nóng lên.

Ngoài ra, khi núi lửa phun trào, dung nham xuất hiện, đá và đất lắng xuống đáy biển rồi tan chảy.

Tại sao nước biển lại mặn? Nguyên nhân và tác động môi trường

Nhiệt độ tăng lên

Nguyên nhân tiếp theo là mặt trời tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn khiến bề mặt biển, sông ngòi bốc hơi. Các khoáng chất hòa tan không bay hơi và muối bên dưới cô đặc dần. Theo thời gian dài, lượng muối tăng lên và nước biển ngày càng mặn.

Tại sao nước biển lại mặn? Nguyên nhân và tác động môi trường

Tuy nhiên, ở những vùng biển gần xích đạo, nước biển ít mặn hơn do lượng nước mưa lớn làm loãng muối trong nước biển. Đặc biệt, khi nhiệt độ ấm lên và không khí không thể di chuyển sẽ khiến hơi nước bão hòa tầng khí quyển phía trên, giúp hạn chế sự bốc hơi nước.

Dòng chảy từ đất liền

Trên thực tế, hầu hết muối trong đại dương đều đến từ đất liền. Bởi khi trời mưa, các khoáng chất, muối trong đất, đá khô tan chảy và đổ ra sông.

Lúc này, nước sông và các chất khoáng hòa tan dưới dạng dung dịch ở hạ lưu sông. Lượng muối này tuy khá nhỏ nhưng qua thời gian dài nó sẽ tích tụ và đổ vào các vùng nước dẫn ra đại dương. Vì vậy, lượng muối tích tụ dưới đáy biển tương đương với lượng muối tăng thêm hàng năm từ các con sông.

Ngoài ra, hàm lượng muối trong nước biển cũng một phần do lũ lụt gây ra. Sau những trận mưa lớn ở vùng ven biển, nó chảy ra biển. Từ đó, nước chảy tràn trên bề mặt và hòa tan các muối khoáng trong dung dịch rồi chảy ra biển. Sau khi bay hơi chỉ còn muối ở dưới đáy.

Tại sao nước biển lại mặn? Nguyên nhân và tác động môi trường

Độ mặn của nước biển thay đổi như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, bằng cách đo độ mặn hoặc nồng độ của một số thành phần cụ thể, chẳng hạn như NaCl, Magiê và Natri, độ mặn của nước biển thay đổi theo khoáng chất. Ngoài ra, sự thay đổi của nước biển thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: tốc độ bốc hơi, tốc độ tan băng, lượng nước chảy ra biển, sự chuyển động của sóng, sự chuyển động của các dòng hải lưu,… đều quan trọng. các nhân tố.

Tại sao nước biển lại mặn? Nguyên nhân và tác động môi trường

  • Độ mặn của nước biển thường phụ thuộc vào các yếu tố như lượng nước chảy từ sông suối, tốc độ bốc hơi, tuyết rơi, gió, lượng mưa, tốc độ tan băng, sự chuyển động của dòng hải lưu và sóng. Tất cả những yếu tố này là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về độ mặn của nước biển ở nhiều vùng trên thế giới.
  • So với các vùng khác, nước biển ở các vùng cực thường ít mặn hơn do băng tan hàng năm làm loãng nước biển. Trong khi đó, ở các vùng nhiệt đới, xung quanh xích đạo lại có nắng nóng, lượng hơi nước tăng lên gấp nhiều lần so với những nơi khác, nước biển ở đó trở nên mặn.
  • Biển Đen và vùng Vịnh Ba Tư là hai vùng biển có độ mặn cao nhất và đây là khu vực có tốc độ bốc hơi nước biển cao nhất. Trong số các đại dương, Đại Tây Dương có độ mặn nước biển cao nhất, với độ mặn trung bình khoảng 37,9 o/tế bào.

Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu, độ mặn của nước biển có thể có sự chênh lệch lớn hơn. Đặc biệt, khí hậu ấm hơn gây ra nhiều mưa hơn và băng tan nhiều hơn ở Bắc bán cầu so với Nam bán cầu, do đó có thể làm thay đổi độ mặn của đại dương.

Những tác động khiến cho nước biển mặn

Hiện tượng nước biển mặn thường chỉ xảy ra ở vùng ven biển và vùng đất thấp. Tuy nhiên, khi mùa khô tiến triển, nước ngọt ngày càng khan hiếm khiến nước xâm nhập nhanh hơn và sâu hơn vào đất liền. Vì vậy, nguồn nước không chỉ có ở ao, hồ, sông suối mà còn có nguồn nước ngầm, giếng khoan.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khiến nước biển bị mặn nhưng nguyên nhân lớn nhất vẫn là sự tác động của con người và thiên nhiên.

  • Tác động của thiên nhiên:

Tốc độ bổ sung nước ngầm từ lượng mưa bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu. Tất nhiên, sự tăng giảm thất thường của nước mưa cũng dẫn đến sự thay đổi tính chất của nước, dẫn đến hình thành nước lợ, nước lợ.

Ngoài ra, hiệu ứng nhà kính còn dẫn tới hiện tượng băng tan nhanh ở hai cực, mực nước biển dâng cao, mực nước biển trên đất liền dâng cao, ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

  • Tác động của con người:

Các hoạt động gây thất thoát nước ở hạ lưu như khai thác thượng nguồn, xây dựng đập thủy điện khiến nước biển xâm nhập vào vùng đồng bằng. Đồng thời, lũ lụt có thể khiến nước biển chảy ngược vào sông, gây nhiễm mặn nước.

Một nguyên nhân khác gây nhiễm mặn nước là việc khai thác nước ngầm gần biển làm tăng nguy cơ nhiễm mặn nước ngầm. Đặc biệt, nước tưới cây lấy từ sông thường chứa quá nhiều khoáng chất nên nếu cây không hấp thụ hết sẽ khiến chất này bị ứ đọng và nước sẽ ngày càng mặn.

Trên đây là những thông tin quan trọng giải thích tại sao nước biển lại mặn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Thời Tiết 4M là trang web dự báo thời tiết, với công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ dự báo thời tiết, kỹ sư thủy văn hàng đầu, những thông tin thời tiết trang web cung cấp là nền tảng giúp người dùng lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong cuộc sống. Cho dù bạn cần thông tin thời tiết cho một chuyến đi, một dự án kinh doanh hay chỉ muốn biết điều gì sẽ xảy ra hôm nay và ngày mai, Thời Tiết 4M luôn sẵn sàng trợ giúp.

Ngoài dự báo thời tiết, Thời Tiết 4M còn cung cấp cho người dùng kho kiến thức phong phú về các chủ đề, khái niệm liên quan đến khí hậu, thời tiết, biến đổi khí hậu như: Nước biển dâng là gì, băng tan là gì, biến đổi khí hậu là gì,… Với hàng trăm bài viết được trình bày khoa học, dễ hiểu và toàn diện, Thời Tiết 4M mong muốn người truy cập có thêm nhiều thông tin hữu ích về diễn biến thời tiết, cách ứng phó khi thiên tai xảy ra,…

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com