Thủ Môn Là Gì? Thủ Môn Có Vai Trò Quan Trọng Như Thế Nào?

Thủ môn là gì? Đây là một vị trí hoàn toàn khác biệt so với các cầu thủ còn lại đang thi đấu trên sân, từ trang phục, phong cách cho đến thậm chí là nội quy dành cho thủ môn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vị trí này qua bài viết dưới đây.

Thủ môn là gì?

Thủ môn này có tên tiếng Anh là Goalkeeper (GK), đây là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội. Vị trí phía sau các hậu vệ và người bảo vệ phía trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là cản phá và ngăn cản đối phương đưa bóng qua khung thành. Ngoài cái tên quen thuộc, thủ môn còn được gọi bằng những cái tên khác như thủ môn, thủ môn, thủ môn.

Trên sân thi đấu, thủ môn là vị trí duy nhất được phép dùng tay để phát bóng. Tuy nhiên, ngoài vòng 16m50, vị trí thủ môn cũng buộc phải chơi bằng chân như mọi cầu thủ khác.

Thủ môn nổi bật trên sân với màu áo khác hoàn toàn so với các đồng đội. Hơn nữa, họ buộc phải sử dụng găng tay khi thi đấu. Vị trí thủ môn ở các đội bóng thường sử dụng áo số 1.

Thủ Môn Là Gì? Những Phẩm Chất Cần Có Của Một Thủ Môn Giỏi

Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Những người theo dõi 888b tặng 60k chia sẻ: Thủ môn được coi là người nắm giữ một nửa sức mạnh của đội bóng. Kết quả cuối cùng của một trận đấu luôn được đánh giá dựa trên sức mạnh của hai đội.

Ngoài nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành khỏi đối phương, thủ môn còn có nhiệm vụ sút nhanh để tiền vệ phía trên nhanh chóng phản công. Nhưng vị trí thủ môn cần có khả năng sút bóng tốt để có thể phối hợp tốt với đồng đội phía trên.

Thủ môn cần triển khai bóng ra ngoài an toàn bằng những đường chuyền ngắn khi đồng đội ở gần và những đường chuyền dài khi có khoảng trống để phản công nhanh.

Trong những tình huống hàng phòng ngự chủ nhà bị chọc thủng, thủ môn chính là nhân tố quyết định ngăn cản bóng đi vào lưới nhà.

Bài 14 - Kỹ thuật THỦ MÔN trong bóng đá | Cách làm thủ môn GIỎI nhất

Để trở thành một thủ môn giỏi cần có những tố chất gì?

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một thủ môn xuất sắc. Bên cạnh kỹ năng, những phẩm chất được tổng hợp từ 888bet sau đây cũng vô cùng quan trọng.

  • Đầu tiên, đó là sự ổn định. Giới chuyên môn cho rằng, một thủ môn giỏi không chỉ được đánh giá qua một trận đấu xuất sắc. Nhưng có thể khẳng định điều đó dựa trên các thông số về Số trận đấu liên tiếp đã thi đấu, Số lần cứu thua trong mỗi trận đấu và Khả năng đóng góp vào lối chơi chung của toàn đội, khả năng phát động tấn công.
  • Thứ hai, một thủ môn giỏi sẽ cần duy trì sự tập trung trong suốt 90 phút thi đấu. Vị trí này rất quan trọng, nó có thể giúp thủ môn trở thành người hùng nhưng cũng có thể kéo họ trở thành tội phạm. Chính vì thế mà những người chơi ở vị trí này luôn cần phải tập trung cao độ trong mọi tình huống trên sân.
  • Thứ ba, về mặt tâm lý, một thủ môn xuất sắc còn cần phải có tâm lý và tố chất lãnh đạo cực kỳ vững vàng. Đặc biệt trong những tình huống một chọi một, thủ môn có thể hạ gục tiền đạo đối phương bằng tâm lý mạnh mẽ, tỉnh táo để phán đoán tiền đạo này sẽ xử lý tình huống như thế nào.

Cuối cùng là yêu cầu về sức khỏe. Một thủ môn giỏi sẽ có yêu cầu về sức khỏe tốt. Đặc biệt với thời gian thi đấu lên tới 90 phút mỗi trận, sức khỏe tốt sẽ giúp các thủ môn duy trì được phong độ trong suốt cả mùa bóng.

Trên đây là một số chúng tôi chia sẻ về thủ môn là gì và vai trò của thủ môn. Hy vọng đến đây bạn đã nắm được những thông tin cần thiết.