Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà cũng được người chăn nuôi gà coi là bệnh sốt rét ở gà và cực kỳ nguy hiểm nếu gà nhiễm bệnh không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi gà mắc bệnh, tỷ lệ sinh sản và phát triển rất thấp, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Nếu bạn lo ngại về ký sinh trùng máu ở gà hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Sơ lược về bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Mức độ nghiêm trọng và khả năng lây lan của bệnh

Theo chia sẻ của các chuyên gia nhà cái 123win, có thể nói đây là một trong những bệnh gà có tỷ lệ lây truyền cực thấp trong cùng một đàn gà. Tuy nhiên, nếu gà mắc bệnh sẽ gây hậu quả rất lớn cho người chăn nuôi gà. Tất nhiên, gà bị nhiễm bệnh sẽ mất khả năng miễn dịch, thiếu máu và thậm chí chết.

Tỷ lệ nhiễm bệnh tương ứng với độ tuổi của gà

ký sinh trùng đường máu ở gà có tỷ lệ lây truyền khoảng 75% đối với gà non và khoảng 30% đối với gà trưởng thành. Nhiều khi gà mắc bệnh, khả năng sinh sản của gà giảm 25%, khiến người chăn nuôi thiệt hại gần 25 triệu đồng mỗi tháng.

Môi trường truyền bệnh

Có thể nói đây là một trong những căn bệnh dễ lây lan nhất thế giới, do côn trùng hút máu gây ra. Đặc biệt, Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng là nơi rất thích hợp cho côn trùng gây bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà . Bởi vì vùng chúng ta có khí hậu khắc nghiệt, nóng ẩm và thậm chí có quá nhiều hồ, kênh, ao, suối.

Nguyên nhân gây bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà bắt nguồn từ một chủng virus Leucocytozoon-cauleri ký sinh trong máu.

Ngoài ra, đây còn là bệnh có thể lây truyền qua nước bọt của côn trùng hút máu như kiến, muỗi. Ngoài ra, động vật nguyên sinh ký sinh và phát triển bên trong tế bào hồng cầu rồi phá vỡ và lây lan sang các cơ quan nội tạng khác của cơ thể gà. Vì vậy, bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà có thể gây ra những triệu chứng vô cùng tàn khốc.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Bạn có thể tham khảo một số triệu chứng khi gà bị nhiễm ký sinh trùng đường máu như:

 • Gà hạn chế vận động, gà sốt cao, gà kém ăn, bỏ ăn.
 • Mào gà có màu tím, nhạt rồi chuyển dần sang màu trắng.
 • Gà thở khò khè, khó thở, mất thăng bằng và thường bị thiếu máu.
 • Gà bị tiêu chảy có phân màu trắng xanh hoặc thậm chí có lẫn máu.
 • Đôi khi gà bị chảy máu miệng, mũi và rất kích động so với những con gà khỏe mạnh khác.

Bệnh tích của gà nhiễm bệnh ký sinh trùng đường máu

 • Các cơ quan nội tạng của gà chảy máu tạo thành các chấm tròn như tuyến tụy, gan, thận và buồng trứng.
 • Hoặc các cơ ở đùi, ức, da, cánh và bàn chân của gà cũng bắt đầu chảy máu.
 • Gà có cục máu đông ở khoang bụng, cục máu đông ở phổi do xuất huyết,
 • Gà có máu nhạt và tương đối khó đông máu.
 • Ngoài ra, gà bị nhiễm bệnh sẽ bị sưng gan, lá lách, thận hoặc thậm chí các cơ quan nội tạng trong cơ thể gà sẽ bị biến dạng và tổn thương nghiêm trọng.

Phương pháp điều trị bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà

Kinh nghiệm tổng hợp của những người đang theo dõi Trận đá gà 24 tỷ cho biết, để trị ký sinh trùng đường máu ở gà cần dùng các loại thuốc như: Sulfamonothiazine, Sulfadimethoxine, Rigecocin với liều lượng 1 g/2 lít nước cho gà uống liên tục từ 5 đến 7 ngày. Sau đây là cách trị ký sinh trùng máu ở gà.

Vì là bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh và mức độ nguy hiểm cũng rất cao nên việc phòng bệnh phải được ưu tiên hơn việc điều trị. Trong quá trình điều trị cần cách ly những cá thể có dấu hiệu bệnh và thường xuyên khử trùng chuồng trại để ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bùng phát trên diện rộng.

Làm thế nào để phòng bệnh ký sinh trùng ở gà?

Để phòng bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà , bạn nên chú ý và thực hiện các biện pháp sau:

 • Bạn phải vệ sinh tòa nhà thường xuyên và tuyệt đối tránh để nước đọng hoặc vũng nước đọng.
 • Bạn nên phun thuốc trừ sâu để tránh chúng truyền bệnh cho gà.
 • Bạn cần chú ý, theo dõi và chăm sóc đúng cách để nâng cao sức đề kháng cho cả đàn gà.
 • Bổ sung bất kỳ khoáng chất, vitamin tổng hợp, men vi sinh hoặc thực phẩm bổ sung cho gà.
 • Để tốt cho gan thận gà, bạn có thể cho gà uống Sorbitol hoặc Livercin để giúp chúng đào thải các độc tố gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể.
 • Ngoài ra, để gà tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn cần cho chúng ăn thức ăn xay nhuyễn.
 • Theo dõi thường xuyên để nhanh chóng cách ly, xử lý gà mắc bệnh và điều trị hạn chế tỷ lệ tử vong.

Nếu chẳng may gà bị nhiễm ký sinh trùng qua đường máu thì nên cho gà uống thuốc có chứa sulfadimethoxine, rigococin, sulfamonothiazine và cho gà uống liên tục trong 7 ngày cho đến khi hết bệnh.

Chúng tôi đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm về bệnh ký sinh trùng đường máu ở gà đầy đủ nhất. Mong các bạn hiểu rõ hơn và điều trị cho gà mắc bệnh tránh lây lan ra cả đàn hoặc thậm chí khiến gà chết.