Cách tắt, vô hiệu hóa camera Hikvision, Kbvision, Yoosee

Trong một số trường hợp người dùng cần tắt camera với mục đích nhất định. Vậy cách tắt camera các hãng như thế nào? Cần lưu ý gì để đảm bảo an toàn và bảo vệ thiết bị tốt nhất? Cùng tham khảo thông tin được gợi ý trong bài viết dưới đây.

Nên tắt camera trong trường hợp nào?

Camera là thiết bị ghi hình, thậm chí cả âm thanh giúp bạn dễ dàng quan sát, theo dõi hình ảnh trực tiếp hay xem lại hình ảnh, video trong những khoảng thời gian khác. Với nhiều lợi ích nhất định như: quan sát hình ảnh, nhân viên làm việc, giám sát cửa hàng, siêu thị, camera an ninh chống trộm,… thì hiện nay thiết bị trên ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Camera xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, bất cứ vị trí nào như: công sở, doanh nghiệp, công trường, cửa hàng, nhà hàng, nhà riêng,… thậm chí camera giám sát giao thông ngay trên đường.

Tắt camera khi cần bảo mật thông tin hoặc sự riêng tư

Tuy có nhiều lợi ích nhưng trong một số trường hợp thì người dùng cần tắt camera, điển hình như:

 • Tắt camera trong phòng ngủ những lúc cần sự riêng tư.
 • Tắt camera trong phòng họp khi cần bảo mật thông tin.
 • Tắt camera khi phát hiện bị theo dõi, quay lén.
 • Trường hợp cần bảo mật những vấn đề riêng tư, thông tin quan trọng của gia đình.
 • Trong trường hợp chuyển nhà, chuyển văn phòng cần tắt camera để tiện tháo lắp.
 • Khi xảy ra sự cố liên quan đến nguồn điện hay cháy nổ,…
 • Tắt camera trong những trường hợp cần sửa chữa,…
 • Những trường hợp cụ thể khác cần tắt camera.

Ngoài ra, một số trường hợp phát sinh khác cũng cần tắt camera để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hãy lưu ý mục đích chính đáng, tránh sử dụng cách này cho những ý đồ không tốt, vi phạm pháp luật hay đạo đức,…

3 cách tắt camera, vô hiệu hóa camera

Để tắt camera vừa an toàn lại đơn giản, dễ thực hiện thì người dùng có thể áp dụng một trong 3 cách phổ biến được hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Tắt trực tiếp bằng việc ngắt rút nguồn điện

Đây là một trong những cách đơn giản nhất, thao tác dễ dàng, phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Chỉ với 1 thao tác đơn giản trong vài giây là bạn có thể tắt chiếc camera theo ý muốn. Cách này cụ thể là người dùng rút trực tiếp nguồn điện hoặc rút jack cắm ở đầu ghi hình của camera. Điều này khiến hệ thống giám sát được tắt và bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

Tuy nhiên hãy lưu ý áp dụng phương pháp này chỉ khi có nhu cầu tắt toàn bộ hệ thống. Nếu người dùng chỉ muốn tắt 1 camera ở vị trí nhất định thì không thể áp dụng cách này. Đồng thời, cách này cũng có những ảnh hưởng nhất định đến tuổi thọ của thiết bị nên người dùng nên hạn chế, hãy tắt camera khi thật sự cần thiết.

Thiết kế công tắc riêng để bật/tắt camera

Với công tắc bật/tắt thì camera có thể dễ dàng được tắt mọi lúc theo những ý muốn nhất định. Với cách này, người dùng chỉ cần thiết kế một công tắc nguồn điện riêng cho vị trí camera mà có ý định muốn bật hoặc tắt, với các loại camera thông thường thì sử dụng 2 loại dây chính là tín hiệu và nguồn điện, bạn chỉ cần gắn công tắc vào bất kỳ một trong các dây này để dễ dàng điều khiển khi cần thiết.

Có nhiều cách tắt camera các hãng mà người dùng có thể dễ dàng thao tác

Ưu điểm của phương pháp này là tính riêng biệt, không gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Đặc biệt, cách này khá an toàn và có thể áp dụng thường xuyên mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng hay tuổi thọ của thiết bị. Người dùng có thể tham khảo cách tắt camera cách hãng bằng công tắc nếu có nhu cầu.

Tắt bằng phần mềm quản lý qua mạng

Hiện nay đa số các loại camera đều tích hợp tính năng kết nối thông minh. Chính vì vậy, khi thực hiện kết nối camera qua ứng dụng trên internet (có nhiều ứng dụng khác nhau) không chỉ giúp người dùng dễ dàng truy cập, xem trực tiếp camera thông qua máy tính, điện thoại,… mà việc đăng nhập tài khoản nhất định còn thực hiện thêm được nhiều tính năng, trong đó có bật/tắt.

Chế độ admin trên ứng dụng quản lý, kết nối camera trực tiếp có thể giúp người dùng tắt camera đơn giản khi cần thiết. Đặc biệt, ưu điểm của phương pháp này là thao tác đơn giản, có thể tắt camera ở bất cứ vị trí nào. Đồng thời thao tác thực hiện cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng, không gây ảnh hưởng đến camera của bạn.

Bật/tắt camera bằng phần mềm quản lý là cách phổ biến và được người dùng áp dụng nhiều nhất hiện nay. Cách này vừa đơn giản, không những tắt camera khi cần thiết, đảm bảo an toàn, tránh sự cố mà các phần mềm còn tích hợp nhiều tính năng khác vô cùng tiện ích. Người dùng có thể cân nhắc tham khảo cách này khi có nhu cầu.

Cách tắt camera wifi đơn giản

Đối với dòng camera wifi thì việc tắt cũng vô cùng đơn giản. Có thể áp dụng tắt thiết bị trên trực tiếp bằng cách gỡ dây nguồn điện từ camera ip wifi hay nút tắt nguồn. Thao tác này cũng khá đơn giản, bạn có thể tham khảo như hình bên dưới:

Vị trí nút nguồn camera wifi Yoosee

Nút tắt nguồn camera IP Wifi Panasonic

Jack nguồn camera IP không dây

Bên cạnh việc tắt trực tiếp bằng cách rút nguồn ở mỗi hãng camera khác nhau như: hãng Dahua, hikvision, Kbvision,… thì người dùng có thể tắt qua những ứng dụng tải về và cài đặt tài khoản thông qua mạng internet. Cách tắt camera này cũng khá đơn giản, người dùng chỉ cần truy cập mục “Cài Đặt” tìm mục “Tắt hệ thống hay Tắt nguồn để tắt nguồn camera wifi” rồi nhấn nút. Với thao tác đơn giản này thì người dùng có thể dễ dàng bật/tắt camera bất cứ khi nào cần thiết.

Cần lưu ý gì khi tắt camera?

Trong những trường hợp cần thiết khi tắt camera theo những cách phổ biến, đơn giản được hướng dẫn phía trên thì người dùng cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cân nhắc có có thực sự cần thiết tắt camera hay không
 • Lưu ý những ưu, nhược điểm của từng phương pháp để lựa chọn, tốt nhất với phương pháp rút nguồn điện trực tiếp không áp dụng quá nhiều lần sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của camera.
 • Người dùng tốt nhất nên sử dụng phần mềm quản lý camera để tiện quan sát trực tiếp, quan sát từ xa hay xem lại dễ dàng. Đồng thời việc bật/tắt thiết bị trên thông qua phần mềm quản lý vô cùng đơn giản, không gây nên bất cứ vấn đề gì đối với camera của bạn. Cách này hiện đang được nhiều người áp dụng hiện nay.
 • Mỗi hãng camera khác nhau sẽ có vị trí dây nguồn, dây kết nối,… và thiết kế khác nhau. Vì vậy người dùng cần xác định thương hiệu camera đang sử dụng để áp dụng bật/tắt đúng cách.
 • Tuyệt đối không tắt camera nhằm mục đích không tốt như trộm cắp tài sản hay ý đồ quay lén,…

Cần chú ý khi tắt camera để đảm bảo an toàn và không làm giảm tuổi thọ của thiết bị

Tận dụng những tiện ích của camera giúp người dùng dễ dàng sử dụng chúng trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên hãy lưu ý cách dùng đúng để tuổi thọ của camera không bị ảnh hưởng và không gây nên những vấn đề với chiếc camera.

Phía trên là những thông tin gợi ý cách tắt camera các hãng vừa đơn giản, dễ áp dụng chỉ với vài thao tác. Hy vọng thông tin sẽ hữu ích cho nhiều người. Đừng quên bật/tắt camera theo hướng dẫn và chú ý những vấn đề trên nhé!

Bài viết liên quan