Camera IP là gì? Tìm hiểu chi tiết camera không dây wifi

Camera IP là gì?

Camera IP hoặc camera ip wifi là một loại camera kỹ thuật số nhận và gửi hình ảnh, video qua mạng IP. Chúng thường được sử dụng để giám sát. Không giống như camera analog (CCTV), camera IP không yêu cầu đầu ghi hình cục bộ, chỉ cần có mạng internet. Camera IP kết nối với mạng giống như cách mà điện thoại hay máy tính làm vậy.

Cách mà camera IP hoạt động

Camera analog  và camera AHD cần có cáp đồng trục để chuyển cảnh quay tới đầu ghi hình kỹ thuật số (DVR). Mặt khác, camera IP có thể truyền cảnh quay thông qua kết nối không dây. Cụ thể, camera IP kết nối với đầu ghi video mạng (NVR) qua wifi, cáp mạng hoặc usb.

Camera IP ghi lại cảnh quay ở độ nét cao, độ phân giải có thể lên tới 16 megapixel, tùy thuộc vào kiểu camera. Mỗi camera IP được trang bị một chip xử lý, giúp né các cảnh quay video khi nó được ghi lại. Điều đó có nghĩa độ phân giải camera càng cao thì chứa càng nhiều dữ liệu hơn.

Hình ảnh có độ phân giải cao yêu cầu không gian lưu trữ và nhiều băng thông hơn để truyền dữ liệu so với camera có hình ảnh chất lượng thấp.

Để truyền hình ảnh HD qua mạng, camera IP phải nén tệp hoặc thu nhỏ để tránh tiêu tốn quá nhiều băng thông. Các chuẩn nén hiện đại như H264 và MPEG-4 có nghĩa là không có sự sụt giảm chút nào về tốc độ khung hình hay độ phân giải khi cảnh quay cuối cùng truyền đến điện thoại hoặc máy tính của bạn.

Dưới đây là một số lợi ích của camera IP so với camera truyền thống CCTV:

  • Âm thanh hai chiều: chủ sở hữu camera có thể nghe và nói chuyện với đối tượng thông qua loa trên camera. Một số chuông cửa camera cũng cung cấp tính năng này.
  • Truy cập từ xa: người dùng được cấp phép có thể xem cảnh video trực tiếp từ điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc PC.
  • Độ phân giải lớn hơn: camera IP có độ phân giải lên tới 4 lần so với camera analog.
  • Ít cáp và dây điện hơn: nguồn qua dây cáp mạng Ethenet cho phép camera hoạt động không cần nguồn điện chuyên dụng.

03 cách thiết lập camera IP

Mạng không dây, wifi gửi và nhận dữ liệu đến một modem. Điện thoại, máy tính, một số tivi, playstation, thiết bị an ninh khác đều kết nối qua wifi giống camera IP vậy. Một cách để xem cảnh quay của camera IP là nhập địa chỉ IP của nó vào trình duyệt web.

Hãy nhớ rằng địa chỉ IP phải tĩnh. Một số nhà cung cấp internet cung cấp cho khách hàng các IP động theo thời gian. Bạn cần nói chuyện với nhà mạng để thay đổi IP tĩnh để có thể truy cập vào camera IP của mình.

Mạng có dây kết nối camera IP với mạng qua dây cáp ethenet. Thiết lập này được coi là an toàn nhất vì ít khi bị nhiễu tín hiệu hoặc truy cập trái phép. Tốc độ truyền dữ liệu nhanh nhất với cáp mạng, vì kết nối có dây hiệu quả hơn nhiều so với wifi.

Mạng di động là phương thức thuận tiện nhất, nhưng cũng là chậm nhất. Nhìn chung wifi có tốc độ tải lên và xuống nhanh hơn 4G hoặc 5G. Hầu hết camera IP đều có sẵn bộ phát di động đi kèm vì thế việc cài đặt, thiết lập kết nối khá dễ dàng.

Sự an toàn của camera IP

Trước khi lắp đặt camera IP, bạn hoặc đơn vị lắp đặt nên kiểm tra:

  • Hệ thống đăng nhập camera IP có được bảo mật không?
  • Mạng không dây của bạn có riêng tư không?

Năm 2019 một trang web đã liệt kê 73.000 địa chỉ camera IP không an toàn. Có một điểm quan trọng là hầu hết camera này đều có tên đăng nhập và mật khẩu mặc định. Trang web này hiển thị cảnh quay camera an ninh từ nhiều doanh nghiệp, nhà riêng, nhà kho. Tệ hơn nữa là có cảnh quay tại phòng khách, phòng ngủ của nhà riêng.

Nhưng khá may mắn việc bảo mật khá dễ dàng. Đầu tiên bạn phải đảm bảo đã thay đổi thông tin đăng nhập mặc định. Nếu bạn không biết làm hãy liên hệ với dịch vụ lắp đặt camera của bạn.

Tiếp theo hãy kiểm tra mạng wifi của bạn có ở chế độ công cộng hoặc bị lộ mật khẩu. Nếu bất kỳ ai đều có thể truy cập internet của bạn họ có thể xem được các hình ảnh camera.

Tiếp theo hãy xem lại thiết lập modem. Các modem hiện đại sẽ mã hóa dữ liệu theo chuẩn WPA. WPA3 được xem là bảo mật nhất. WPA sẽ bảo vệ camera của bạn chống lại các truy cập trái phép.

Kết luận: so với camera analog, camera IP cung cấp các tính năng tiện lợi và phù hợp hơn cho gia đình và doanh nghiệp. Bạn có thể lắp một camera hay hàng chục camera đều được. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Bài viết liên quan