Residential Proxy Là Gì? ⚡️ Phân Biệt Residential Proxy Và Datacenter

Khi chúng ta sử dụng Internet, việc truy cập các trang web và dịch vụ trực tuyến đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, để đảm bảo tính ẩn danh và bảo mật thông tin cá nhân, nhiều người sử dụng các công cụ Internet ẩn danh như Residential Proxy. Vậy Residential Proxy là gì? Sự khác biệt giữa Residential proxy và datacenter là gì? Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Residential Proxy là gì?

Residential Proxy còn được gọi là Proxy dân cư. Đây là máy chủ trung gian giữa bạn và trang web bạn đang truy cập. Địa chỉ IP của máy chủ được chỉ định bởi Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), không phải datacenter.

Mỗi IP Residential là một thiết bị di động hoặc máy tính để bàn (PC) có thể xác định vị trí thực tế.

Đối với bất kỳ trang web nào, lưu lượng truy cập từ proxy dân cư sẽ giống như yêu cầu từ một người bình thường sống ở bất kỳ đâu trên thế giới. Điều này làm cho mạng proxy dân cư hoạt động rất hiệu quả và không bị tắc nghẽn.

Proxy dân cư là địa chỉ IP được nhiều người sử dụng tại cùng một thời điểm

Phân loại Residential Proxy

Residential Proxies chủ yếu được chia thành 3 loại:

Proxy dân cư tĩnh (Static Residential Proxies)

Loại proxy dân cư này có địa chỉ IP tĩnh và không thay đổi. Thường được cấp cho những khách hàng cần sử dụng proxy để truy cập một trang web hoặc dịch vụ Internet cụ thể và những người không cần thường xuyên thay đổi địa chỉ IP của họ. Proxy dân cư tĩnh thường có tốc độ truy cập nhanh hơn proxy dân cư luân phiên vì không cần thay đổi địa chỉ IP.

Proxy dân cư IP xoay (Rotating Residential Proxies)

Đây là proxy dân cư có địa chỉ IP thay đổi thường xuyên. Proxy xoay vòng thường được sử dụng để giúp người dùng truy cập các trang web có chính sách truy cập hạn chế (chẳng hạn như cập nhật giá hoặc kiểm tra trình duyệt web) bằng cách thay đổi địa chỉ IP định kỳ. Proxy dân cư luân phiên truy cập chậm hơn so với proxy dân cư tĩnh do cần phải thay đổi địa chỉ IP định kỳ.

Proxy dân cư IP mạng di động (Mobile residential proxies)

Đây là một dạng proxy dân cư trong đó địa chỉ IP được cấp phép bắt nguồn từ thiết bị di động của người dùng. Điều này cho phép người dùng truy cập các trang web hoặc dịch vụ internet bằng địa chỉ IP của thiết bị di động của họ, tạo cho quản trị viên hệ thống ấn tượng rằng địa chỉ IP được sử dụng bởi người dùng thực chứ không phải máy chủ proxy.

Các đại lý dân cư di động thường được sử dụng cho mục đích giám sát hoặc tìm kiếm thông tin trên các trang web hoặc dịch vụ Internet. Vì địa chỉ IP được cấp phép qua thiết bị di động nên chúng cho phép người dùng truy cập các trang web hoặc dịch vụ Internet ẩn danh hơn các loại proxy khác.

residential-proxy-2

Nói chung, proxy dân cư thường được sử dụng cho mục đích tìm kiếm trên internet hoặc giám sát mạng vì chúng cho phép người dùng truy cập các trang web ẩn danh mà không bị phát hiện. Tuy nhiên, việc sử dụng proxy dân cư cũng có thể gây ra rủi ro bảo mật và vi phạm quy tắc của một số trang web hoặc dịch vụ Internet.

So sánh proxy dân cư và datacenter

Proxy dân cư và datacenter là hai loại proxy khác nhau, khác nhau về nguồn gốc và bản chất. Dưới đây là một số khác biệt giữa proxy dân cư và proxy trung tâm dữ liệu:

 • Nguồn IP: Proxy dân cư sử dụng địa chỉ IP của nhà cung cấp dịch vụ Internet của người dùng cuối. Trong khi datacenter sử dụng địa chỉ IP của trung tâm dữ liệu.
 • Độ tin cậy: Proxy dân cư đáng tin cậy hơn datacenter vì địa chỉ IP của chúng được nhà cung cấp dịch vụ Internet cấp phép cho người dùng cuối, trong khi địa chỉ IP của datacenter thường không được cấp phép.
 • Tốc độ truy cập: Proxy datacenter thường có tốc độ truy cập nhanh hơn proxy dân dụng vì chúng sử dụng địa chỉ IP của datacenter được tối ưu hóa để truy cập mạng.
 • Khả năng truy cập các trang web và dịch vụ internet: Proxy dân cư có khả năng truy cập vào các trang web và dịch vụ internet tốt hơn so với proxy datacenter vì địa chỉ IP của chúng được nhà cung cấp dịch vụ internet cấp phép cho người dùng.

Vì vậy, người dùng nên lựa chọn proxy dân dụng hoặc proxy datacenter dựa trên mục đích sử dụng và tính chất công việc. Nếu bạn cần truy cập các trang web và dịch vụ internet với độ riêng tư cao, proxy dân dụng là lựa chọn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn cần truy cập các trang web và dịch vụ internet với tốc độ truy cập nhanh hơn và chi phí thấp hơn thì datacenter proxy sẽ là lựa chọn phù hợp hơn.

Datacenter vs Residential Proxies | Oxylabs

Tại sao nên sử dụng Residential Proxy?

Có nhiều lý do để sử dụng proxy dân cư, bao gồm:

 • Cải thiện quyền riêng tư và độ tin cậy: Khi sử dụng Residential proxy, địa chỉ IP của người dùng được ẩn danh sau địa chỉ IP của ISP, giúp bảo vệ quyền riêng tư và độ tin cậy của các hoạt động trực tuyến.
 • Bỏ qua các giới hạn địa lý: Residential Proxy cung cấp địa chỉ IP ở nhiều quốc gia và khu vực để giúp người dùng dễ dàng truy cập các trang web bị giới hạn địa lý.
 • Chống chặn và phát hiện gian lận: Doanh nghiệp có thể sử dụng Residential proxy để giám sát và phát hiện gian lận trực tuyến, bao gồm gian lận tài khoản và gian lận quảng cáo.
 • Truy cập các trang web hoặc dịch vụ yêu cầu địa chỉ IP duy nhất: Residential Proxy cho phép người dùng truy cập các trang web hoặc dịch vụ yêu cầu địa chỉ IP duy nhất, chẳng hạn như những dịch vụ cung cấp dịch vụ phát trực tuyến, “mua trực tuyến hoặc đăng nhập vào tài khoản của bạn”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng Residential proxy có thể vi phạm chính sách của trang web và các dịch vụ trực tuyến. Các Residential proxy nên được sử dụng một cách thận trọng và hợp pháp để tránh hậu quả pháp lý.

Mua Residential Proxy ở đâu tốt?

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp proxy dân dụng nhưng hầu hết đều có giá rất cao và không phù hợp với đại đa số người dùng, đặc biệt là nhu cầu proxy kiếm tiền trực tuyến (MMO).

Để mua proxy dân dụng, mua proxy giá rẻ, bạn chỉ cần nhấp vào nút “Đăng ký” để tạo tài khoản trên ZingProxy.com. Nếu bạn đã có tài khoản thì việc đăng nhập vào hệ thống sẽ dễ dàng hơn. Sau khi đăng nhập, bạn có thể khởi tạo bất kỳ gói proxy dân cư nào theo nhu cầu của mình. Sau khi mua proxy dân cư, bạn có thể định cấu hình vị trí quốc gia, thời gian luân chuyển IP và thỏa thuận proxy mà bạn muốn sử dụng.

mua Proxy dân cư xoay IP

Tìm hiểu thêm tại:

 • Website: https://zingproxy.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/zingproxy
 • Skype: https://join.skype.com/invite/V6oMdrxwId5L
 • Văn phòng: 93A Đội Cấn, Ngọc Hồ, Ba Đình, Hà Nội

Trên đây là bài viết giải thích Residential Proxy là gì và tại sao Residential Proxy được đánh giá cao? Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

Bài viết liên quan